Trong cuốn “Sử ký Hạng Vũ” có ghi chép lại một câu chuyện xảy ra ở bên ngoài Hoàng thành. “Ngoại Hoàng” là tên của một thành phố nằm tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày nay. Thời Hạng Vũ và Lưu Bang tranh giành thiên hạ, đã đánh đến nơi này.

Hoàng thành vốn do thủ hạ của Lưu Bang là tướng Bành Việt canh giữ. Trải qua mấy ngày chiến đấu kịch liệt, Hạng Vũ phải chật vật lắm mới dẹp xong được bên ngoài hoàng thành.

Sau khi Hạng Vũ vào thành, ông vô cùng căm phẫn trăm dân nơi đây đã từng ra sức trợ giúp Bành Việt canh giữ thành. Vì vậy, Hạng Vũ liền hạ lệnh bắt giam tất cả nam giới trên 15 tuổi để chuẩn bị chôn sống. Dân chúng bên ngoài thành lập tức lâm vào cảnh sợ hãi vô cùng.

Nam giới trên 15 tuổi đều là người trụ cột trong gia đình. Nếu như họ phải chết hết, trong nhà chỉ còn vợ mất chồng, con mồ côi cha, làm sao họ có thể sống nổi? Một cậu bé 13 tuổi gặp tình cảnh này vô cùng phẫn nộ, không thể chịu nổi. Thế là, cậu ta liều chết đến gặp Hạng Vũ mong muốn yêu cầu ông ta thu hồi lệnh sát nhân này lại.

Hạng Vũ nhìn thấy cậu bé, cảm thấy rất bất ngờ, liền quát lớn: “Đứa trẻ kia, ngươi thật to gan, lại dám đến đây gặp ta?”

Cậu bé bình tĩnh trả lời: “Đại Vương! Ngài diệt đi Tần quốc, cứu vớt dân chúng. Dân chúng tôn sùng ngài làm cha mẹ. Tiểu dân là một người dân nhỏ bé muốn tới gặp cha mẹ thì có gì phải sợ hãi đây?”

Những lời nói vừa hợp tình hợp lý lại dễ nghe khiến Hạng Vũ mất sự nóng giận trong lòng. Cậu bé lại nói tiếp: “Dân chúng trong nội thành đã sớm ngóng trông ngài tới. Nhưng mà dưới sự bức bách của Bành Việt nên không ai dám ra ngoài thành cả. Cuối cùng thì ngài cũng đã đến rồi! Nhưng mà, tiểu dân thấy bên ngoài đang đồn đại khắp nơi rằng, ngài muốn chôn sống tất cả nam giới trên 15 tuổi. Tiểu dân biết rõ Đại Vương là người hiểu biết nên tuyệt đối sẽ không làm việc này. Tiểu dân nghĩ ngài tốt nhất nên dán thông cáo bác bỏ tin đồn này để yên ổn lòng dân.”

Hạng Vũ nghe xong những lời này, lại tức giận quát hỏi: “Chôn sống chúng thì có cái gì là không nên? Ngươi nói không ra đạo lý thì ta sẽ chôn sống luôn cả ngươi.”

Cậu bé vẫn không một chút hoang mang nói: “Có một câu nói mà ngài nhất định biết rõ: “Người được lòng dân sẽ được cả thiên hạ.” Đối với ngài mà nói, việc chôn sống những người kia thực sự là một việc quá dễ dàng. Nhưng mà, tin này một khi được truyền đi, dân chúng ở khu nội thành mà ngài chưa chiếm lĩnh được sẽ biết rõ. Họ nhất định sẽ liều mình giúp Lưu Bang thủ thành. Điều này đối với ngài có chỗ nào là tốt?”

Hạng Vũ nghe xong không phản bác lại mà cẩn thận ngẫm nghĩ. Ông ta thấy những lời này của cậu bé quả thực có đạo lý. Cuối cùng, Hạng Vũ đã hạ lệnh thả hết người ra, đồng thời còn dán thông báo: “Không được làm tổn hại đến dân chúng trong nội thành!”

Có thể thấy được rằng, khi có sự việc dù lớn hay nhỏ xảy ra, phải bình tĩnh suy xét mới có thể mong đạt được sự thành công.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: