Tấm lòng thiện lương của Phạm Trọng Yêm suốt 800 năm đã không ngừng đơm hoa kết trái, không chỉ mang phúc báo cho mình mà còn tích đại đức cho con cháu. Ông trở thành kiểu mẫu trong việc hành thiện, tích đức, được thế nhân kính trọng và ca tụng không ngớt lời.

Phạm Trọng Yêm (989 – 1052) là một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự và nhà giáo dục nổi tiếng thời Bắc Tống. Ông xuất thân nghèo khó, lúc trẻ cuộc sống vô cùng gian khổ. Nhưng vốn tính tình cương trực, nghĩa khí, ông luôn tự dặn lòng rằng mai sau nếu có thể hơn người nhất định phải cứu tế những người nghèo khổ.

Lấy thiện đãi người, làm việc tốt không cầu báo đáp

Lúc còn trẻ đi học, Phạm Trọng Yêm không có gì ăn, thường là để bụng đói. Ở trong chùa miếu học bài, mỗi ngày ông nấu một nồi cháo loãng, chia bát cháo thành bốn phần, để mỗi bữa ăn một phần. Sau này khi thành danh, quyền cao chức trọng, dưới một người trên vạn người, ông vẫn gìn giữ được nếp sống tiết kiệm, đạm bạc ngày trước.

Có lần ông mua nhà ở Tô Châu, thầy phong thủy ra sức khen ngợi phong thủy thật tốt, đời sau con cháu nhất định làm đến tam công cửu khanh. Phạm Trọng Yêm nghĩ thầm: “Nếu nhà này có phong thủy khiến cho đời sau vinh hiển như thế không bằng ta đổi thành học đường thì hơn để muôn dân trăm họ Tô Châu được vinh hiển. Tương lai sau này có nhiều người tài đức chẳng phải là càng có lợi đó sao?“. Ông lập tức đem ngôi nhà quyên góp, sửa sang thành học đường, quả là thỏa nguyện ước ấp ủ bao lâu nay của những trẻ nghèo không có tiền đi học.

Ông có bổng lộc khá cao nhưng không vì thế mà hư nát trong dục vọng, tiền tài. Phạm Trọng Yêm luôn nghĩ đến rất nhiều người còn đang khổ cực, quyết định đem bổng lộc cứu tế dân nghèo. Ông đã từng nuôi sống hơn 300 gia đình. Phần bổng lộc còn lại chỉ đủ để ông duy trì cuộc sống mà thôi. Nếu như đã rất giàu có và sung túc, liệu bạn có bao giờ nghĩ tới việc nuôi sống thêm 300 gia đình nữa không?

Phạm Trọng Yêm thông qua lời nói và việc làm mẫu mực, đã dạy cho con cháu những bài học làm người vô cùng sâu sắc. Làm người ấy chính là phải biết sửa mình, có một tấm lòng chí công vô tư, tích đức hành thiện.

Tượng Phạm Trọng Yêm. Ảnh dẫn theo vn.minghui.org

Một lần, Phạm Trọng Yêm để cho con trai thứ hai của mình là Phạm Thuần Nhân vận chuyển lúa mì từ Tô Châu qua Tứ Xuyên. Phạm Thuần Nhân gặp một người quen tên Thạch Mạn Khanh. Anh này đang để tang phụ thân, lại không có tiền vận chuyển quan tài về quê hương. Phạm Thuần Nhân liền để lại một thuyền lúa mì cho Thạch Mạn Khanh, giúp anh ta chút tiền trở về nhà. Phạm Thuần Nhân về đến nhà không có cách nào nhìn mặt cha, cứ đứng ngây người như phỗng, không dám nói năng.

Phạm Trọng Yêm hỏi: “Con gặp được bằng hữu ở Tô Châu này sao?”. Phạm Thuần Nhân trả lời: “Giữa đường con gặp Thạch Mạn Khanh. Người thân của anh ta vừa qua đời, không có tiền trở về quê hương, mà bị khốn đốn ở nơi này”.

Phạm Trọng Yêm lập tức nói rằng: “Tại sao con không đem toàn bộ lúa mì trên thuyền đưa cho anh ta chứ?”. Phạm Thuần Nhân trả lời: “Con đã đưa cho anh ta rồi thưa cha”. Phạm Trọng Yêm nghe xong cả mừng, rất ưng ý, không ngớt lời khen Thuần Nhân là bậc nghĩa khí, quân tử.

Bí quyết hưng thịnh

Phạm Trọng Yêm lòng đầy thiện lương, cứu người không cầu phúc lợi bất chấp phải hy sinh lợi ích của mình. Công đức đó thực không thể nào đo được. Vậy nên, hồi báo cho con cháu Phạm gia chính là toàn phúc lộc. Chính là ông cha tích đức, con cháu được nhờ vậy.

Bốn người con trai của Phạm Trọng Yêm lớn lên đều thông minh phi phàm, tài đức vẹn toàn, cũng được làm quan tới Tể tướng, tam công cửu khanh, thị lang. Con cháu Phạm gia cũng đều vinh hiển, có đức có tài, phúc báo thật là kéo dài không dứt.

Tục ngữ có câu: “Không ai giàu 3 họ”. Nhưng dòng họ Phạm lại thịnh vượng trong suốt 800 năm, đến thời Dân Quốc, Phạm gia vẫn là một dòng họ nổi tiếng. Đây đúng là một minh chứng chân thực cho việc tích đức hành thiện, tạo phúc báo cho đời sau.

Người ta nói, người có đại tài đại phúc thì thứ nhất là Khổng Tử, thứ hai chính là Phạm Trọng Yêm. Thật khó tìm ra ở đâu một dòng họ có nhiều người đại đức, tài năng, vinh hiển như vậy. Việc lành mà Phạm Trọng Yêm gieo xuống, quả là đã cho quả thiện và phúc báo nghìn thu.

Ông cha tích đức, con cháu được nhờ: Gia tộc Phạm Trọng Yêm hưng thịnh suốt 800 năm. Ảnh minh họa dẫn theo pinterest.com

Thì ra, lời giáo huấn tổ tiên, bí quyết cha ông truyền dạy mà con cháu nhà họ Phạm không bao giờ quên đó chính là hai đạo lý này:

1. Lo trước điều lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ.

2. Tích đức làm việc thiện.

Sách “Kinh Dịch” viết rằng: “Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh” (nhà nào tích lũy điều lành thì tất có thừa phúc). Ý tứ ở đây là hành thiện thì tất có phúc báo, những điều tốt đẹp đợi sẵn. Phúc phận trong đời người ta không đến ngẫu nhiên, không phải là may mắn như trúng vé sổ xố. Phúc phận chỉ đến khi người ta đã tự sửa mình, tu dưỡng thân tâm, lấy thiện đãi người. Đó mới là con đường cải biến số phận của mình đúng đắn và bền vững nhất.

Theo NTDTV
Nam Quân – Văn Nhược 

Xem thêm: