Cổ nhân dạy “Phòng tối tâm đen, thần nhãn như điện”, làm việc xấu dù không ai biết nhưng Thần Phật đều minh tỏ. Mọi hành động Thiện Ác của người ta đều có báo ứng, đều không thể “qua mắt” Thần linh.

Vào thời nhà Nguyên, Trung Quốc, một nhóm trộm cướp Quảng Đông đã vượt sông Trường Giang, chiếm cứ Quảng Châu và Trấn Giang. Triều đình đã tập trung thủy quân và thuyền tại Tiêu sơn, ngăn chặn lối vào biển của chúng. Trong số những người lính thủy quân có một người họ Lý, nguyên là người lái tàu. Bởi có nhiều thành tích và kinh nghiệm nên anh ta được phong làm tướng. Nhưng anh ta lại hành xử xấc xược, ban đêm thường ra ngoài cướp bóc.

Vào mùa đông năm Bính Thìn, có một đôi vợ chồng già cùng thân quyến đi thuyền từ Dương Châu về phía nam. Họ lái chiếc thuyền câu qua tàu của họ Lý.

Họ Lý dùng móc giữ thuyền lại, lấy cớ cần kiểm tra. Anh ta dẫn một nhóm người lên thuyền câu, lục soát khoang thuyền, tìm thấy trong rương có hơn 200 lượng bạc cùng một tráp đầy trang sức vàng bạc. Lòng tham nổi lên, Lý tịch thu tất cả.

Cặp vợ chồng già không phục, liên tục chống cự liền bị họ Lý uy hiếp hù dọa. Ông lão sợ quá, đành cho anh ta chỗ đồ trang sức nhưng cầu xin hãy để lại số bạc. Họ Lý không đồng ý. Ông lão lại cầu xin Lý đừng lấy tất cả, hãy để một chút lộ phí hành lý đi đường nhưng Lý vẫn không chịu.

Ông lão trong cơn nóng giận liền nói: “Thế sự biến hóa khôn lường, lẽ nào không có lúc thoát khỏi cảnh tối tăm!”, nói xong liền đi ra chỗ đầu thuyền, cởi dây thừng chuẩn bị rời đi.

Lý lo rằng ông lão sẽ tố cáo mình, bởi vậy liền thay đổi thái độ: “Ta chỉ đùa một chút cùng ông thôi! Bây giờ trời đã tối, di chuyển bất tiện. Xin đợi đến sáng sớm mai, ta sẽ trả lại toàn bộ tài sản”. Sau đó móc thuyền câu của ông lão dưới tàu của mình.

Nửa đêm, họ Lý dùng chiếc tàu lớn đánh chìm thuyền câu của ông lão. Cặp vợ chồng già cùng hai con trai, tổng cộng mười một người bị chết chìm. Họ Lý thấy vậy dương dương tự đắc. Lúc ấy, cùng trên thuyền của anh ta có hơn 20 người nhưng chỉ có 5 người không tham gia vụ sát nhân này, những người khác đều có liên quan.

Có một người thủy thủ trên tàu, anh này luôn tin vào Thần Phật. Chỉ cần không phải xuất binh đánh trận, anh luôn quỳ trên khoang tàu để niệm, bái Phật. Khi nghe được âm mưu giết người diệt khẩu này, anh hết sức lo lắng nói: “Chuyện này chắc chắc mang tới báo ứng nặng nề! Chúng ta cùng làm việc trên thuyền, phải có biện pháp gì chứ?”. Nhưng Lý cùng những người khác lại châm biến anh lính kia là kẻ mê tín.

Ngày hôm sau, Lý đi một chiếc thuyền khác đến thăm bạn mình. Hắn bỗng nhiên nhức đầu, vội kêu đoàn tùy tùng chở hắn về. Thuyền đến Trường Giang, người lái thuyền bỗng nhiên dừng lại. Lý hỏi tại sao dừng lại, người lái thuyền chỉ tay vào con tàu của họ Lý mà nói: “Sấm đánh mũi tàu kìa, ông không thấy Thần Lôi đứng trên mũi tàu, trợn mắt nhìn chúng ta ư”. Lý nghe xong giận dữ, mắng anh ta tà thuyết mê hoặc người khác, sau đó dùng đao tiến đánh. Người chèo thuyền bất đắc dĩ, đành tiếp tục chèo thuyền tiến lên.

Lý vừa trèo lên tàu, bỗng có tiếng sét nổ. Hắn ta lập tức bị sét đánh chết.

Ảnh: Shutterstock.

Lính trên tàu thấy sấm sét đánh, nhao nhao chạy về phía sau. Tiếng sấm lại gầm lên, bổ đôi con tàu thành hai khúc, nửa sau cùng những người trên thuyền, toàn bộ chìm nghỉm trong tiếng sấm.

Lúc này nửa phía trước con tàu vẫn còn lơ lửng trên mặt nước, anh lính tín thờ Thần vẫn đang ở trong khoang niệm Phật. Nghe thấy tiếng sấm đánh liền chạy lên sàn xem thì thấy Lý đã bị sét đánh chết, còn tàu chỉ còn lại một nửa, xung quanh chẳng còn ai. Anh hốt hoảng, nhanh tay nắm bọc hành lý rồi gào lên kêu cứu. Lúc đó có người chèo chiếc thuyền nhỏ tới cứu anh ta. Lên thuyền đi được một đoạn không xa, lại nghe tiếng sấm nổ, anh quay đầu lại thì thấy nửa trước con thuyền lập tức chìm xuống nước.

Những người không tham gia mưu sát còn lại, đều được Thần nhấc tới bãi cát bờ bên kia, một hồi lâu mới tỉnh lại. Có người hỏi họ tình hình khi đó. Họ đều nói: Lý bị sét đánh chết, bọn họ cũng theo đoàn người hướng về phía đuôi tàu, trong lúc hốt hoảng thấy có bộ áo giáp vàng thần kỳ kẹp mình lại, như mộng như say, không biết đến đây bằng cách nào.

Họ Lý ỷ mình là tướng, lợi dụng uy quyền, tâm đen ám, cậy lúc đêm không trăng giết người hại mệnh. Hắn cho rằng người khác chẳng hay biết, chết là hết, ai có thể làm gì được hắn ta? Huống hồ trên tàu đều là thuộc hạ, cũng sẽ không dám báo quan. Nhưng trời cao minh giám, trừng ác dương thiện, báo ứng đến ngay trước mắt không sai chút nào. Lôi đình chấn động, trắng đen phân tỏ, kẻ ác bị trừng trị, những người vô tội thì bình an.

Quả đúng là

Tùy ý trên sông nổi lòng tham
Đau lòng tàu lớn áp thuyền câu
Vô Đạo ban đêm người chẳng thấy
Thần minh rõ sự giáng tai ương
.

Theo Secret China
Ngọc Mai biên dịch

Video xem thêm: Câu chuyện luân hồi: Lấy trộm tiền chùa, thư sinh nghèo biến thành lừa trả nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||bc9efd53d__

Xem thêm: