Không phải lúc nào đất dưới chân bạn cũng nở hoa. Con đường nào cũng có những đoạn chông gai, như bầu trời có ngày mưa giông thì cũng có ngày nắng ấm. Liệu bạn có đủ dũng cảm, đủ tự tin, đủ nghị lực để nhìn thấy hoa hồng mà bước qua chông gai?

Lùi lại đàng sau đồng nghĩa với việc đầu hàng số phận, hay tiếp tục dấn bước dù biết chắc chông gai sẽ làm đôi chân bạn rớm máu và có thể bạn sẽ ngã gục trên sa mạc trước khi nhìn thấy hồ nước dưới bóng râm.

Cuộc đời luôn sẵn những khó khăn và thử thách. Đôi khi bạn thấy số phận thật nghiệt ngã, cuộc đời đầy rẫy những bất công. Cái được tôn sùng chưa hẳn là cái tốt đẹp nhất, cái bị rẻ khinh chưa phải là cái xấu nhất hay dở nhất.

ban co the cham tay vao doa hong 1

Xung quanh bạn chẳng thiếu những lọc lừa, gian trá, cũng nhiều sự đổi trắng thay đen. Giữa đám đông lắm khi bạn thấy mình đơn độc. Giữa ồn ào chúc tụng bạn thấy mình lạc lõng bơ vơ. Cuộc đời mà… Đôi khi đọc một câu chuyện bạn nhếch mép cười nhạt. Cười xong mới nhận ra mình đã chua chát một cách vô thức. Lòng đầy cay đắng như thể ai đó đang viết câu chuyện đời của chính bạn vào trong những trang sách.

Nhưng tất cả những điều đó không bao giờ hoàn toàn do số phận. Đành rằng may mắn ít khi mỉm cười với bạn nhưng chính là bạn chưa thực sự cố gắng. Hãy nhìn vào cuộc đời của những người tật nguyền, những người thất nghiệp, vô gia cư, đói nghèo… Số phận của những bé gái, bé trai thất học, bị bóc lột sức lao động, trở thành nô lệ tình dục… những phụ nữ khốn khổ vì những thứ luật lệ hà khắc… Bạn sẽ biết mình may mắn thế nào. Khó khăn sẽ trở nên nhỏ bé. Cuộc đời không toàn màu hồng đâu nhưng cũng chẳng đến nỗi xám xịt như bạn nghĩ.

ban co the cham tay vao doa hong 2

Gạt bỏ những lụy phiền qua một bên. Cố gắng nào… để một ngày bạn có thể chạm tay vào những đóa hồng nở đỏ…

để rồi cảm ngộ:

– Lòng tự trọng và nguyên tắc sống sẽ giúp người ta giữ được thăng bằng trước những chênh chao của cuộc sống.

– Không bao giờ được bao biện hay dối lừa mình trước những điều đã mắt thấy tai nghe.

– Hãy là chính mình cho dù điều đó có làm cho người nào đó không thích bạn.

– Nếu không thể giải thích cho một điều gì đó thì hãy quên nó đi. Tha thứ cho người khác thì tâm mình sẽ an.

ban co the cham tay vao doa hong 3

– Hãy để cho nỗi buồn thoáng qua thì niềm vui đọng lại.

– Chẳng ai hay tất cũng chẳng ai dở tất.

– Trân trọng những điều giản dị bên mình vì ánh hào quang ở rất xa, hư vô nên có thể vụt tắt bất cứ lúc nào.

– Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nghèo khó khiến người ta có thêm một nỗi bất hạnh.

– Đừng tốn thời gian suy nghĩ cho những việc không đáng suy nghĩ.

– Dù trời có nổi giông bão thì sau đó nắng cũng sẽ lên.

Bùi Yến

Xem thêm: