Chính quyền Trung Quốc đã tạo ra bầu không khí căng thẳng trong nước và thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với việc xuất cảnh. 

Một số phương tiện truyền thông Hồng Kông chỉ ra rằng, các quan chức cấp giám đốc trở lên trong ĐCSTQ gần đây đã phải tuân theo các hạn chế đi lại chung của hệ thống, và không được miễn trừ ngay cả khi họ nghỉ hưu. Điều này phản ánh sự khởi đầu của tình trạng bất ổn chính trị ở mức độ cao của ĐCSTQ.

Tờ South China Morning Post cho biết, hầu hết nhân viên của các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức tài chính cũng như lãnh đạo các trường học và bệnh viện đã trở thành mục tiêu trong các hạn chế xuất cảnh mới của Bắc Kinh. 

Không chỉ vậy, Hồ Lực (胡力), một cựu doanh nhân tư nhân, chỉ ra rằng các chủ doanh nghiệp tư nhân có liên quan chặt chẽ đến tài chính địa phương cũng phải chịu những hạn chế tương tự.

Để chính quyền không bị mất mặt, nhà báo cũng trở thành một trong những nghề nhạy cảm khi ra nước ngoài. Các cơ quan an ninh công cộng và kiểm soát biên giới phải thường xuyên cập nhật danh sách phòng ngừa và kiểm soát để đáp ứng nhu cầu quản lý của ĐCSTQ.

Đồng thời, đối với các quan chức bị hạn chế, họ cũng được yêu cầu giao hộ chiếu cá nhân. Ngoài ra, các bác sĩ và giáo viên ở một số khu vực cũng được yêu cầu giao hộ chiếu. 

Một cựu quan chức tiết lộ rằng ngay cả khi họ chọn không giao hộ chiếu, họ có thể không qua được biên giới vì số hộ chiếu đã có trong hệ thống an ninh công cộng, và cơ quan chức năng chỉ cần gọi điện thoại là có thể vô hiệu hóa hộ chiếu. 

Một quan chức đã nộp đơn xin tham dự lễ tốt nghiệp của con trai ở Anh vào năm ngoái và xin đến thăm con trai ở Hong Kong trong năm nay. Cả hai yêu cầu đều bị giới chức từ chối.

Vào tháng 12 năm ngoái, quy định tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang nêu rõ, các quan chức từ cấp phó giám đốc trở lên vẫn phải bị hạn chế xuất cảnh trong ít nhất hai năm sau khi nghỉ hưu.

Trong hoàn cảnh như vậy, nền kinh tế Trung Quốc liên tục nhận những tin xấu. Theo thông tin giấy phép tài chính do Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Nhà nước Trung Quốc công bố vào ngày 7/6, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, tổng cộng hơn 1.200 chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc đã rời khỏi thị trường, tăng 30,41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng Paper đưa tin, trong số các chi nhánh tuyên bố rút lui khỏi thị trường, ngân hàng thương mại nông thôn chiếm gần 42% với tổng số hơn 500 chi nhánh và hợp tác xã tín dụng nông thôn chiếm 21,16% với tổng số 266 chi nhánh. Cả hai cộng lại chiếm hơn 63%.

Một số ngân hàng thương mại nông thôn đã đóng cửa chi nhánh hàng loạt. Ngoài ra, hơn 220 ngân hàng quốc doanh lớn đã rút khỏi thị trường, chiếm 18,06% tổng số. 

Số lượng ngân hàng thành lập mới trên cả nước cũng giảm đáng kể. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, chỉ có hơn 800 chi nhánh ngân hàng được mở trên cả nước.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng, lợi nhuận của ngành ngân hàng hiện đang giảm sút nên họ sẽ chọn cách từ bỏ một số chi nhánh để giảm chi phí hoạt động.

Tại Hồng Kông, chính quyền gần đây đã sửa đổi Bộ luật Dịch vụ Dân sự để yêu cầu rõ rằng, công chức không được chỉ trích chính phủ và công dân không được phép đặt câu hỏi cho chính quyền Đặc khu hành chính. 

Tin tức này gây náo động. Cũng trong tuần này, quốc ca Trung Quốc đã được vang lên tại sân vận động bóng đá Hong Kong trước trận đấu. 

3 cổ động viên Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ vì “xúc phạm quốc ca” theo Luật An ninh quốc gia do không đứng dậy hoặc quay lưng lại với sân vận động. 

Đồng thời, ở Trung Quốc vẫn có sự phân cực đáng kể và một lượng lớn nguồn lực của chính phủ đã bị lãng phí. 

Theo tin tức ngày 8/6, Bắc Kinh đã cho phép các thành viên trong ĐCSTQ có thêm không gian để hưởng thụ và được hưởng một số đặc quyền ở Trung Quốc.