Phiến đá có niên đại 5.000 năm tuổi được chạm khắc lên trên bằng hàng chục rãnh xoắn và hình học kì lạ, được mô phỏng như một tấm bản đồ vũ trụ cổ đại, là một đề tài bí ẩn thôi thúc những nhà khảo cổ học cố gắng tìm ra nguồn gốc của nó…

Một trong những đề tài bí ẩn hấp dẫn nhất từ trước đến nay là đi tìm ý nghĩa của phiến đá Cochno. (Ảnh Royal Commission on the Ancient and Historical Monuments of Scotland)

Lần đầu tiên phiến đá với kích thước 13×7,9m và có khoảng 90 vòng chạm khắc phức tạp đã được phát hiện bởi Rev James Harvey vào năm 1887 ở trang trại gần khu đất nhà Faifley trên Clydebank.

Theo các nhà nghiên cứu bản đồ vũ trụ thì phiến đá này được coi là một trong những bộ hình khắc đẹp nhất Scotland.

Sau khi chụp quét và tái dựng một bản sao  3D, để đảm bảo an toàn, phiến đá được đưa lại xuống lòng đất để bảo quản, theo Fondation Factum Arte cơ quan đã làm việc cùng với các nhà khảo cổ của Đại học Glasgow.

Nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho các họa tiết độc đáo trên phiến đá: từ thiên văn học, cho đến sinh lý học và đến luân hồi. Các nhà nghiên cứu có thể có một phân tích sâu sắc hơn về những dấu hiệu bí ẩn này.

Những hình khắc và hình tròn trên phiến đá này là một hình thức cổ xưa của nghệ thuật khắc trên đá được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Alexander McCallum nhớ lại thời khi  “một số người nghĩ rằng đá Cochno là một bản đồ thể hiện các ngôi làng  trong thung lũng Clyde – đây là một trong những giả thuyết. Tôi nghĩ rằng nó có lẽ đã được sử dụng cho nhiều việc chứ không phải chỉ cho duy nhất một việc, và việc sử dụng nó đã thay đổi theo thời gian“, theo báo cáo của tổ chức Fondation Bradshaw, khi đề cập đến những kế hoạch tài chính mà người ta có thể nhìn thấy phiến đá thời tiền sử quý giá này.

Đá Cochno với các họa tiết được phục chế lại , đây là một phiến đá kích thước 9 × 19 m, được Ludovic Maclellan chụp  năm 1937. (Public Domain)

Thông điệp về luân hồi?

Các giả thuyết khác thì cho đây là “một cánh cổng để kết nối sự sống và cái chết, một dạ con và một ngôi mộ”, những người đã tạo ra những họa tiết này tin tưởng vào sự luân hồi và vào việc khi được chôn dưới lòng đất, họ sẽ trở lại với cuộc sống.

Các họa tiết và các hình tròn trên phiến đá Cochno ở Scotland. (Factum Arte Foundation)

Đại học Glasgow giải thích phiến đá bị xuống cấp do sự phá hoại văn vật, nhà khảo cổ học Ludovic Maclellan, người đã chụp những bức ảnh lịch sử về phiến đá năm 1937, đã quyết định chôn nó lại trong thời gian giữa năm 1964 và 1965 để bảo vệ. Ông cũng đã phục chế những hình ảnh nguyên gốc.

Sự thay đổi nhiều màu sắc của những  chạm  khắc  hình  tròn minh họa giả thuyết của ông về các nhà khảo cổ thiên văn (archaeoastronomy). Rõ ràng đây không phải là một công việc hữu ích ngày hôm nay! “, Factum Arte cho biết, đây là tổ chức đã thực hiện những hình ảnh 3D về lăng mộ của Toutankhamon.

Đá Cochno, một bức toàn cảnh với kích thước  9 × 19 m được Ludovic Maclellan chụp năm 1937. (Public Domain)

Với đá Cochno, chúng tôi sử dụng các phương pháp ghi hình tương tự để thu hút sự chú ý của thế giới về di sản quan trọng và xinh đẹp này của Scotland”, trưởng nhóm Saumarez Smith cho biết.

Một bàn chân 4 ngón trên đá Cochno, một bức tranh kích thước 9x19m ở Scotland. Ảnh do nhà khảo cổ học Ludovic Maclellan chụp năm 1937. (Public Domain)

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật chụp từ  trên không và quét laser, những nhà khảo cổ muốn cho thế giới biết bề mặt của đá thời cổ đại trông như thế nào, trước khi các lớp họa tiết được khắc trên đó cho đến năm 1964.

Thông điệp của người hành tinh khác cho người Trái đất?

Thật thú vị khi những ký hiệu đáng kinh ngạc này gợi nhớ đến các vòng tròn khổng lồ trên những cánh đồng thường được cho là do nền văn minh ngoài Trái đất, được tìm thấy ở lục địa châu Âu và cả ở bên ngoài như Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ…

Ngay cả ngày nay, nó hoàn toàn vẫn còn là một bí ẩn tương tự như những thông điệp được khắc trên phiến đá Cochno.

Một cuộc khai quật vào năm 2015 cho thấy một phần của đá Cochno. (Factum Arte Foundation)

“Việc sử dụng các máy quét ở khu vực này cho phép khai quật một góc với kích thước 4 × 1 m để lộ các hình chạm khắc trên đá. Chắc chắn sẽ khám phá ra nhiều hình khắc hơn nữa. Điều đáng trách là một đài tưởng niệm có tầm quan trọng như thế này mà bị đối xử thiếu tôn trọng như vậy. Tuy nhiên điều đáng ghi nhận là dự án này sẽ sớm mang đến một hơi thở lịch sử mới  cho đài tưởng niệm Cochno”.

Xuân Hà (biên dịch từ Epoch Times France)

Xem thêm: