Vụ cháy nổ do rò rỉ khí gas xảy ra lúc 7 giờ 45 sáng ngày 13 tháng 3 năm 2024 ở thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, đã khiến nhiều người bị thương và một số tử vong. Trong sự cố này, một tòa nhà bốn tầng đã bốc cháy và sập xuống, nhưng anh Quách, một thanh niên lưu trú tại khách sạn Đông Bân ở tầng thượng của tòa nhà, đã sống sót một cách kỳ diệu.

Theo một đoạn video lan truyền trên internet, anh Quách đã ra ngoài chạy bộ và trở về sau 7 giờ sáng. Trên đường về, anh gặp một bà lão tay xách nách mang rất nhiều đồ. Khi bà cụ hỏi liệu anh có thể xách giùm bà ít đồ không, anh Quách liền đồng ý và xách hộ đến tiểu khu của bà. Khi từ tiểu khu trở về, anh nhìn thấy tòa nhà là một đống đổ nát sau vụ nổ. Anh Quách cảm thấy thật may mắn khi sống sót sau thảm họa nhờ đã giúp đỡ bà cụ.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận dưới video này và một số bình luận đã nhận được hơn 10.000 lượt thích chỉ trong một ngày.

“Khi một người làm việc thiện, phúc dù chưa tới, họa đã rời xa; Khi một người làm việc ác, họa dù chưa đến, phúc đã xa rồi.” Bình luận này nhận được 53.053 lượt thích.

“Nhìn thì có vẻ như bà lão đã cứu anh Quách; nhưng thực ra chính lòng tốt của anh đã cứu bản thân anh.” Bình luận này đã nhận được 43.149 lượt thích.

“Chàng trai trẻ này là người có phúc. Giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình.” Bình luận này đã nhận được 12.590 lượt thích.

“Thần đã sai bà cụ này đến cứu anh Quách; không có gì là ngẫu nhiên cả.” Bình luận này đã nhận được 10.617 lượt thích.

Khi được các phóng viên phỏng vấn, anh Quách cho biết lúc đó còn có mấy thanh niên khác ở đó, nhưng bà lão lại nói với anh: “Không cần nhìn họ; cháu trai à, là cháu đó.” Nhiều cư dân mạng cho rằng xét về ngoại hình thì chàng trai tên Quách là một người tốt bụng. Bà cụ biết anh là người tốt nên đã chọn anh.

“Quách thực sự là một người tốt. Nếu cậu ấy từ chối giúp đỡ bà cụ, thì có lẽ cậu ấy đã chết rồi.” Bình luận này cũng nhận được hơn 10.000 lượt thích.

Có nhiều bình luận như: “Chỉ cần tập trung làm việc tốt thay vì lo lắng về tương lai”, “Thiện hữu thiện báo” cũng nhận được rất nhiều lượt thích.

Một số cư dân mạng cũng chia sẻ các câu chuyện tương tự. Điều đáng ngạc nhiên là không có một bình luận tiêu cực nào, điều này thật hiếm thấy đối với các bài đăng trực tuyến ngày nay. Tất cả các bình luận dường như đều có một chủ đề, “Sống thiện mới gặp điều tốt.”

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền mấy thập kỷ trước, nó đã rắp tâm hủy hoại các giá trị truyền thống trong hàng loạt các chiến dịch chính trị. Cuộc bức hại Pháp Luân Đại Pháp từ năm 1999 càng đẩy mọi người rời xa nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Trong một xã hội mà đạo đức ngày càng bại hoại, những hành động tử tế và phản hồi tích cực như vậy thực sự đáng khích lệ.

Trên thực tế, điều này có lẽ không phải là ngẫu nhiên. Mặc dù ĐCSTQ phá hủy một cách có hệ thống các giá trị truyền thống, nhưng nhiều người vẫn trân trọng lòng tốt và làm theo lương tâm của họ.Ví như có hàng chục triệu học viên Pháp Luân Đại Pháp vẫn sống theo nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn. Và khi ngày càng có nhiều người cắt đứt quan hệ với ĐCSTQ và tìm lại sự chính trực, thiện lương, thì một ngày nào đó xã hội của chúng ta sẽ trở lại là một nơi tốt đẹp như xưa.

Theo Đổng Lương Thuần, Minh Huệ Net
Ảnh minh hoạ: Pixabay