Các nhà khoa học khai quật được một xác ướp có hộp sọ thon dài với mỗi bàn tay chỉ gồm 3 ngón vô cùng kỳ dị ở Peru.

Một xác ướp kỳ lạ đã được phát hiện ở Nazca, Peru. Trong tư thế co mình giống trẻ sơ sinh, xác ướp này sở hữu một hộp sọ thon dài và mỗi bàn tay chỉ gồm 3 ngón tay. Khám phá đặc biệt này có thể thay đổi vốn hiểu biết về nguồn gốc loài người.

Cận cảnh xác ướp với hộp sọ thon dài và bàn tay độc chỉ có 3 ngón tay.

Khuôn mặt có đôi mắt to, mũi nhỏ và chỉ có lỗ ở vị trí hai tai.

Họp sọ thon và dài hơn so với con người.

Xác ướp dài 168 cm với tỷ lệ các bộ phận cơ thể khá giống con người. Đặc điểm đặc thù của xác ướp là chỉ có 3 ngón tay dài trên mỗi bàn tay, cùng một hộp sọ thon dài không có tai và mũi (chỉ có lỗ ở những vị trí này). Một trong những nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu xác ướp, tiến sĩ Konstantin Korotko từ Đại học Saint-Petersburg (Nga). khẳng định trong một video rằng những đặc điểm hình dáng này không phải là dị tật, bởi xác ướp này chính là “một loài sinh vật khác, một dạng nhân chủng khác, một loài người khác”. Thực vậy, kết quả phân tích cho thấy xác ướp này đặc thù do không nằm trong hồ sơ hóa thạch đã biết.

Dựa trên kết quả chụp cắt lớp CT, M.K. Jesse, bác sĩ phóng xạ cơ xương tại bệnh viện đại học Colorado (Mỹ) nhận định, không nhiều khả năng ai đó đã chủ ý làm biến dạng hộp sọ hoặc hai tay để tạo cho xác ướp một ngoại hình đặc biệt.

Hình ảnh chụp cắt lớp CT xác ướp trong tư thế co mình giống trẻ sơ sinh.

Xác ướp được phủ một loại bột trắng dùng để làm khô da và bảo quản phần nội tạng. Nó khiến lớp da có màu xám. Các cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn.

Mẫu da màu xám được thu thập bên dưới lớp bột trắng có tác dụng bảo quản.

Kết quả định tuổi bằng đồng vị Cacbon cho thấy xác ướp này có niên đại trong khoảng 245 – 410 sau Công nguyên. Hiện xác ướp này đang được tiến hành xác định trình tự ADN.

Độ tin cậy về tính chân thực của xác ướp này được củng cố và gia tăng khi người ta đã tìm thấy ở Peru nhiều hình vẽ mô tả những người chỉ có 3 ngón tay, cùng vô số hộp sọ thon dài của một loài sinh vật giống người chưa được biết đến.

Nhiều bức chạm khắc đá gần địa điểm phát hiện xác ướp có mô tả những hình người với 3 ngón, theo Jay Weidner, từ hãng phim tài liệu đồng hành cùng các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu xác ướp. Không chỉ vậy, theo TS Korotkov, có rất nhiều ví dụ về những hình người chỉ có 3 ngón tay trong các hình ảnh và biểu tượng ở Nam Mỹ.

Một hình người có 3 ngón tay trong các bức chạm khắc đá ở khu vực Nazca lân cận, gần nơi tìm thấy xác ướp.

Tương tự như vậy, những hộp sọ với hình dạng thon dài này cũng không phải là hiếm ở Peru, thậm chí trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Peru chứa những hộp sọ thon dài lớn nhất, và chúng được gọi là Hộp sọ Paracas. Chúng có số lượng trên 300 và được tìm thấy ở nghĩa trang Paracas, Peru. Một số có niên đại khoảng 3 nghìn năm tuổi. Kết quả kiểm tra DNA vào năm 2014 cho thấy chúng khác với bất kỳ chủng loại người, linh trưởng hay động vật nào khác. Điều này cho thấy chúng ta đang đối mặt với một chủng sinh vật giống người hoàn toàn xa lạ.

Những họp sọ thon dài trưng bày ở Museo Regional de Ica thành phố Ica của Peru.

Xem thêm:

Nếu xác ướp này là thật, thì phải chăng đây là ví dụ về một chủng loài người bị lãng quên trong lịch sử? Nếu được chứng minh là đúng, thì khám phá này có ý nghĩa gì đối với việc nghiên cứu về nguồn gốc loài người và quá khứ xa xưa? Chúng ta nên giữ một thái độ cởi mở để xem xét những thông tin mới, ngay cả khi chúng có vẻ phi lý lúc ban đầu.

Vậy là, liên tục có những khám phá mới về điều kỳ diệu tưởng chừng như không có. Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, không tin. Dành một chút suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn qúa ư nhỏ bé. Hãy tôn trọng thiên nhiên đất trời. Chúng ta vốn là ai và có thể thực sự làm được điều gì, trên thực tế vẫn mãi là một ẩn số lớn của nhân loại.

Lưu Trung (theo ancient pages)

Xem thêm: