Tên hoa Ưu Đàm bắt nguồn từ tiếng Phạn cổ, có nghĩa là một bông hoa tốt lành đến từ thiên đường. Loài hoa kỳ diệu này có hình dáng tựa như hoa tulip, với màu trắng tinh khiết, thân mảnh như sợi tơ và trong suốt.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
(Ảnh: Trisha Haddock / Vision time)

Những bông hoa không có lá hoặc rễ, và chúng có thể mọc trên bất cứ vật gì, từ xe hơi đến thân cây, giày, tấm rèm trên cửa sổ, đồ vật bằng kim loại, nhựa, hoặc bất cứ nơi đâu. Điều đặc biệt hoa có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt không có đất, ánh sáng hay nước mà vẫn phát triển được, cũng như không cần hạt giống để trồng.

Trong quyển tám của kinh Huệ Lâm Âm Nghĩa có viết:

“Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loài hoa của Trời, trên thế gian không có. Khi một đấng Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ xuống thế gian độ nhân thì loài hoa này mới xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài.”

Trong kinh điển Phật giáo Đại thừa, Kinh Hoa Sen có viết: “Ưu Đàm là loại hoa thần thoại, 3.000 năm mới nở một lần, khi nở là báo hiệu sự ra đời của Đức Chuyển Luân Thánh Vương”.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên một cái chốt. (Ảnh: Trisha Haddock / Vision time)

Hoa Ưu Đàm đã được tìm thấy và ghi lại trước khi Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm ra đời, còn được gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trong kinh điển Phật giáo có ghi lại rằng, khi hoa Ưu Đàm nở là báo hiệu cho sự xuất hiện của một bậc giác ngộ, hay Đức Phật sẽ hạ thế độ nhân.

Truyền thuyết Phật giáo còn dự báo trước sự xuất hiện của một vị Thánh Vương, Đức Chuyển Luân Thánh Vương, Người sẽ cai trị, cải chính đạo đức thế gian. Quyển kinh tiếp tục giải thích rằng Thánh Vương sẽ tiếp nhận bất kỳ ai thuộc bất cứ tôn giáo nào, cứu rỗi tất cả mọi người bằng lòng từ bi vô hạn.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên bức tượng Phật. (Ảnh: Epoch Times)

Năm 1997, trên bức tượng phật Như Lai bằng đồng vàng tại đền Cheonggye-sa ở Seoul, Hàn Quốc, người ta đã tìm thấy những bông hoa Ưu Đàm đầu tiên.

Sau đó hoa Ưu Đàm được tìm thấy trên khắp Trung Quốc và ở nhiều nơi trên thế giới. Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố những bông hoa này là trứng côn trùng, nhưng không phải vì chúng đẹp hơn rất nhiều. Những cánh hoa có thể nhìn thấy bằng mắt thường này tuy nhỏ bé, mỏng manh nhưng lại rất kiên cường, khi khai nở có thể duy trì từ vài tháng đến một năm vẫn không phai tàn.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm được tìm thấy trên cửa sổ. (Ảnh Trisha Haddock / Vision Times )
Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Cận cảnh Hoa Ưu Đàm. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm!

Tôi đến từ Mildura một thị trấn nhỏ ở nước Úc. Trong một lần đến thành phố Melbourne, lần đầu tiên tôi được nhìn thấy hoa Ưu Đàm trong đời mình. Một cụm hoa nhỏ mọc trên những thanh kim loại bị bỏ đi, đặt trên những chiếc ghế dài ở gần cửa.

Đó là một buổi sáng mát mẻ và những bông hoa trông thật mịn màng. Thân hoa mỏng manh như sợi chỉ, đang uốn cong về cạnh bên trông như bị gió thổi vậy. Những bông hoa làm cho thanh kim loại trở nên đẹp hơn rất nhiều, điều đó khiến tôi vô cùng kinh ngạc và xúc động.

Thật tuyệt khi có thể tìm thấy chúng, nhưng tôi rất tiếc vì đã không mang theo máy ảnh, vậy nên tôi không có cơ hội để chụp lại khoảnh khắc kỳ diệu đó.

Tôi đã xem nhiều hình ảnh trên Internet và nghe mọi người kể về việc phát hiện hoa Ưu Đàm. Tuy nhiên, quê hương tôi thời tiết nóng và khô, và tôi nghĩ rằng hoa ưu đàm cần độ ẩm để mọc được, vì vậy tôi cũng thôi không tìm kiếm chúng nữa.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên một chậu cây xương rồng. (Ảnh: Trisha Haddock / Vision Times)

Nhiều năm về sau và tôi chuyển đến sinh sống ở Melbourne. Khi vừa đến nơi, mới cất hành lý đi, tôi đã phát hiện hình như có thứ gì đó mọc trên một giá đỡ của một chậu gốm nhỏ hình chiếc giày.

Tôi tìm thấy hoa Ưu Đàm! Và trong khi dọn dẹp nhà tôi đã phát hiện nhiều bông nữa ở khu vực vui chơi phía ngoài, mọc trên cạnh của cái giỏ treo.

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên một cái giỏ treo. (Ảnh: Trisha Haddock /Vision Times)

Tôi tìm thấy hoa Ưu Đàm ở rất nhiều nơi. Những bông hoa nhỏ bé tô điểm cho các đồ vật trên mái hiên, trên tấm rèm cửa sổ. Nó đã trở thành một điều thường lệ khi tôi có thể tìm thấy những bông hoa tuyệt vời này ở mọi lúc mọi nơi. Có một lần tôi đi đến xe của mình và khi đưa tay nắm lấy cửa xe – tôi bất ngờ nhìn thấy hoa Ưu Đàm đang mọc trên xe của tôi. Thật tuyệt vời làm sao!

Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên xe của tôi. (Ảnh: Trisha Haddock / Vision Times)
Úc: Tôi đã tìm thấy hoa Ưu Đàm, loại hoa huyền thoại của nhà Phật!
Hoa Ưu Đàm mọc trên cánh cửa. (Ảnh : Trisha Haddock / Vision Times)

Vài năm sau tôi rời Mildura. Trong một lần ghé thăm nhà bố mẹ. Thật là ngạc nhiên! tôi đã tìm thấy những bông hoa Ưu Đàm trên rèm cửa trượt.

Trong năm vừa qua, tôi nhận thấy rằng nhiều cụm hoa Ưu Đàm đã biến mất, và trong một thời gian dài tôi không thấy chúng. Điều đó làm tôi lo lắng rằng tôi sẽ không thể nhìn thấy chúng nữa. Đôi lúc tôi hồi tưởng lại sự xinh xắn và vẻ đẹp độc đáo của những bông hoa này.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, tôi đã tìm thấy một những hoa Ưu Đàm mới trên một tấm thảm ngoài trời mà tôi sử dụng để ngồi thiền! Đây quả là điều đặc biệt và là khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi. Tôi hy vọng có nhiều người cũng tìm thấy những bông hoa này!

Những truyền thuyết về loại hoa thần thánh này đã được lưu truyền từ rất xa xưa, và con người ta luôn tin rằng vẻ đẹp thuần khiết, tinh diệu của hoa Ưu Đàm sẽ mang đến điềm lạnh và niềm hạnh phúc, cho những ai có cơ duyên nhìn thấy chúng.

Tác giả: Trisha Haddock, Vision Times
Thiên Di biên dịch

Video: Hoa ưu đàm huyền thoại khai nở ở quê tôi [FULL]

videoinfo__video3.dkn.tv||60a1e8cb0__

Xem thêm: