Khoảng một tháng trước, Apple vừa bổ sung các mẫu flagship mới nhất vào bộ sưu tập iPhone của họ, gồm: iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Tuy rằng cả 3 mẫu điện thoại đều có các tính năng cập nhật đáng chú ý về chất lượng và hiệu năng camera – đặc biệt đối với những ai nâng cấp lên từ các phiên bản cũ hơn như iPhone 6S hoặc iPhone 7 – nhưng chính chiếc iPhone trong năm tới mới là nhân tố tạo nên cuộc cách mạng cho các dòng smartphone tương lai của Apple với công nghệ thực tế ảo.

Thực tế ảo sẽ là điểm nhấn trên chiếc iPhone 2020 của Apple
(Ảnh: Medium)

Đó là bởi mẫu flagship năm 2020 dự kiến ​​sẽ được tích hợp các công nghệ và tính năng độc đáo, chứ không chỉ để chụp được những bức ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng hoặc nâng cao hiệu suất sử dụng. Theo các nguồn tin hiện có, iPhone thế hệ tiếp theo sẽ tạo nên một cuộc cách mạng cho thế hệ smartphone của Apple nói riêng, thậm chí cho cả ngành công nghiệp smartphone nói chung, chứ không chỉ đơn thuần bổ sung thêm các tính năng hữu ích nho nhỏ. 

Trong số những thay đổi lớn nhất dự kiến ​​đi kèm chiếc iPhone năm 2020 của Apple là sự xuất hiện của một camera 3D tinh vi hơn, theo Mark Gurman và Debby Wu từ Bloomberg. Một hệ thống camera như vậy sẽ được tích hợp một máy quét laser để tạo ra các bản sao 3D của thế giới thực, tăng cường tính năng thực tế tăng cường (Agumented Reality – AR) trên iPhone. Với camera 3D mới, iPhone sẽ dễ dàng kiến tạo các vật thể ảo trong thế giới thực và mang lại một cảm nhận sâu sắc về chiều sâu, theo Bloomberg. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là trò chơi Pokemon Go.

Thực tế ảo sẽ là điểm nhấn trên chiếc iPhone 2020 của Apple
Một con Pokemon xuất hiện trong màn hình trò Pokemon Go tại một góc đường Hà Nội (ảnh: 2game).
Thực tế ảo sẽ là điểm nhấn trên chiếc iPhone 2020 của Apple
Minh họa công nghệ thực tế ảo tăng cường (ảnh: Dribbble).

Trong nhiều năm, các mẫu iPhone của Apple đã hỗ trợ các ứng dụng tích hợp thực tế tăng cường. Nhà Táo đã có bước tiến lớn đầu tiên vào thị trường AR khi ra mắt nền tảng phát triển AR cho các thiết bị iOS (iPhone và iPad), gọi là ARKit vào năm 2016. Đây là một bộ công cụ giúp các nhà phát triển di động xây dựng các ứng dụng AR chất lượng cao.

Nhưng bất chấp những tiến bộ mà Apple đã làm được trong những năm gần đây – chẳng hạn như khả năng kiến tạo các thực thể ảo “theo dấu” các vật thể và người ngoài đời thực – hiệu suất AR của iPhone vẫn bị giới hạn bởi phần cứng hiện có. Do đó, iPhone sẽ có thể cải thiện đáng kể hiệu năng AR nếu Apple cung cấp cho nó một hệ thống camera 3D vượt trội hơn hiện tại. 

Thực tế ảo sẽ là điểm nhấn trên chiếc iPhone 2020 của Apple
(Ảnh: Crystal Cox/Business Insider)

Đặt những viên gạch đầu tiên

Nhiều người có thể sẽ hỏi tại sao một cải tiến như vậy lại quan trọng đối với thế hệ iPhone kế tiếp, đặc biệt khi công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn ban đầu. Câu trả lời không nằm ở tính hữu dụng bề mặt mà nằm ở ý nghĩa của công nghệ này đối với các dòng sản phẩm của Apple trong tương lai.

CEO Apple Tim Cook đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm của ông đối với công nghệ AR. Ông nhận định, so với thực tế ảo toàn phần (VR – virtual reality), trong dài hạn mảng thực tế ảo tăng cường AR này quan trọng hơn. Trong cuộc họp báo cáo tài chính qua mạng của hãng vào quý đầu năm 2018, Cook nhận định AR là một lĩnh vực rất “sâu rộng”. Ông cho rằng nó có thể “khuếch đại năng lực con người”, thay vì cô lập giữa mọi người với nhau. Trong sự kiện tương tự một năm trước đó, ông cũng đưa ra nhận xét tương tự , khi cho rằng AR này có thể “thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng công nghệ”. 

Rõ ràng Apple đang đánh giá AR là một công nghệ mới nổi then chốt. Và nếu AR trở thành một bộ phận quan trọng của iPhone trong năm 2020, chiếc smartphone này có thể giúp đặt nền móng cho mẫu sản phẩm phần cứng đột phá tiếp theo của Apple – một chiếc tai nghe AR.

Apple thậm chí có thể phát hành các phụ kiện tai nghe AR cho iPhone vào quý 2 năm sau, theo một báo cáo gần đây từ nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, theo 9to5Mac. Báo cáo của Kuo chỉ ra rằng Apple có thể làm việc với hãng thứ ba để chế tạo các phụ kiện, trong bối cảnh một báo cáo trước đó của Bloomberg vào năm 2017 đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch tạo ra một mẫu tai nghe AR độc lập của mình với màn hình, chip và hệ điều hành riêng. Với việc Apple mua lại thương hiệu tai nghe Beats vào năm 2014, sản phẩm tin đồn này cũng không phải điều gì quá kinh ngạc. Thiết bị này có thể ra mắt vào khoảng năm 2020, báo cáo cho hay.

Thực tế ảo sẽ là điểm nhấn trên chiếc iPhone 2020 của Apple
Beats là thương hiệu tai nghe thuộc sở hữu của Apple (ảnh: Pocket Int).

 Việc tích hợp công nghệ AR tiên tiến hơn vào iPhone – một thiết bị đang được hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng – có thể giúp Apple làm dấy lên “cơn bão” đồn đoán về một thiết bị AR chuyên dụng.

Bên cạnh AR, iPhone năm 2020 dự kiến ​​sẽ đi kèm một tính năng cập nhật khác khá quan trọng đối với tương lai của iPhone: công nghệ 5G. Tuy rằng sự tương thích với 5G không phải là một tính năng bắt buộc đối với smartphone vào thời điểm hiện tại, vì công nghệ này mới chỉ được thử nghiệm đại trà ở một số nơi, nhưng nó sẽ dần trở nên phổ biến hơn trong khoảng 2-3 năm tới, vì đây là nhân tố cốt lõi của cuộc cách mạng 4.0.

Tất nhiên, chưa thể biết chính xác Apple có dự định gì với mẫu iPhone tiếp theo – hay bất kỳ các sản phẩm nào khác trong tương lai – cho tới khi ra mắt công chúng. Nhưng nếu Apple đặt cược vào AR như nền tảng điện toán lớn tiếp theo của mình, có khả năng chiếc iPhone tiếp theo sẽ giúp chúng ta hình dung xem trải nghiệm đó rốt cục là như thế nào.