Một nhà phát triển đã cài thành công Windows 10 vào 1 chiếc máy tính bỏ túi, theo GizChina.

Phiên bản Windows 10 được tối ưu hóa cho bộ xử lý ARM (dành cho di động) đã mở ra nhiều khả năng và kích thích sự sáng tạo của một số nhà phát triển, giúp họ thử sức với những điều khó có thể hình dung được vài năm trở lại đây. Đây là cách thức hệ điều hành được cài đặt trên máy tính tí hon Raspberry Pi. Một hacker cũng đã thành công trong việc thay thế hệ điều hành Android bằng Windows 10 trên chiếc OnePlus 6T. Nhưng, liệu bạn có tin rằng ta có thể cài đặt win 10 trên một chiếc máy tính hay không? Thực ra, một nhà phát triển tên Ben (nick @imbushuo trên Twitter) đã nảy ra ý tưởng độc đáo này.

Thử nghiệm thành công chiếc máy tính bỏ túi chạy Windows 10

Và đối tượng thí nghiệm ở đây là chiếc máy tính vẽ đồ thị HP Prime. Như tên gọi của nó đã cho thấy, đây là một chiếc máy tính đồ họa tiên tiến hơn so với một chiếc máy tính khoa học thông thường. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trở ngại để hiện thực hóa điều này.

Tin tặc này đã cố gắng chạy Windows 10 phiên bản IOT Core trên một chiếc máy tính

Ben cho hay, chiếc máy tính này đã bị hack để cài đặt Windows 10 IoT Core, một phiên bản hệ điều hành cho thấy tham vọng của Microsoft trong việc kiến lập một hệ thống chạy trên nhiều nền tảng thiết bị. Phiên bản này có thể hoạt động trên các vật thể nhỏ, cho dù có hoặc không có màn hình như bộ điều nhiệt kết nối thông minh, Smart Hub, ổ khóa kết nối thông minh, …

Thử nghiệm thành công chiếc máy tính bỏ túi chạy Windows 10
Chiếc máy tính bỏ túi có màn hình 320*240

Thử nghiệm thành công chiếc máy tính bỏ túi chạy Windows 10

Sau khi cài đặt thành công Windows 10 trên chiếc máy tính bỏ túi của mình, Ben giải thích rằng nỗ lực khởi chạy hệ thống đầu tiên đã dẫn đến một lỗi mà không thể chẩn đoán được nguyên nhân. Màn hình 320 x 240 pixel thực sự quá nhỏ để hiển thị toàn bộ mã lỗi.

Với một số thủ thuật sau đó, nhà phát triển đã vượt qua được chướng ngại vật và truy cập được Trình quản lý khởi động (Boot Manager) của Windows 10. 

Thử nghiệm thành công chiếc máy tính bỏ túi chạy Windows 10

Chiếc máy tính bỏ túi HP Prime Graphing Calculator chỉ có RAM 256MB. Thật khó để tưởng tượng xem trải nghiệm khi sử dụng Windows 10 dù là bản IoT Core trên một thiết bị có dung lượng RAM yếu tới như vậy sẽ như thế nào.

Dự án hack độc đáo này của Ben vẫn đang tiếp tục, và chúng ta sẽ cùng chờ xem Ben có thể tiến xa tới đâu với chiếc máy tính này.

(Ảnh: @imbushuo/Twitter)