Thiên tài Leonardo Da Vinci là một nhân vật thời Phục hưng, người dường như biết mọi thứ, có khả năng làm mọi thứ. Nhiều công trình để lại của người này hiện vẫn là các ẩn đố không sao giải thích được.

Leonardo Da Vinci là một họa sĩ, nhà điêu khắc và nhà phát minh, những tác phẩm nổi tiếng và được lưu truyền lại qua lịch sử, các tác phẩm như “người đàn ông Vitruvian”, “Bữa ăn tối cuối cùng” và “nàng Mona Lisa”.

Leonardo da Vinci và những bí ẩn ít người biết (Ảnh: Ohay)
Leonardo da Vinci và những bí ẩn ít người biết (Ảnh: Ohay)

Ngày nay, người ta lờ mờ nhận ra có đến hai con người trong Leonardo Da Vinci, một theo đuổi con đường tâm linh nơi thượng đế trong khi một kia đang mở mang tiền đề cho con đường khoa học vật chất hóa, các cỗ máy, những phát minh bắt đầu từ đây.

Rất nhiều điều bạn có thể chưa biết về Leonardo Da Vinci. Dưới đây là 13 chi tiết có thể gây sốc và ít người được biết đến.

1/ “Tự nghĩ ra” những chi tiết vượt thời đại.

Phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)
Phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)

Thật khó để tin Leonardo Da Vinci đã tự mình phát thảo và phát minh ra những thứ như thế này vào cuối những năm 1400 và đầu những năm 1500. Trên thực tế, chính xác thì ông là người đã phác thảo chiếc dù đầu tiên, máy bay và máy bay trực thăng đầu tiên. Ông cũng là người thiết kế chiếc xe tăng đầu tiên, và khẩu súng trường đầu tiên. Nếu bằng đó vẫn là chưa đủ, thì xin cung cấp cho bạn thêm một thông tin Leonardo Da Vinci cũng thiết kế nên chiếc cầu đu đầu tiên, tàu chạy bằng bốn bánh và xe hơi đầu tiên.

2/ Người khởi đầu cho “khoa học” ngày nay

Bản phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Anhr: Ohay)
Bản phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Anhr: Ohay)

Mặc dù mặc dù hiện này chẳng ai là không biết điều này, những cách đây tận 500 năm, Leonardo Da Vinci là người đầu tiên giải thích rằng bầu trời là màu xanh vì cách không khí tán xạ ánh sáng.

3/ Phát minh ra xe đạp

Bản phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)
Bản phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)

Mặc dù phải mất 300 năm sau đó người ta mới có thể thấy một chiếc xe đạp trên đường, nhưng chiếc xe đạp lần đầu tiên được phát minh bởi Leonardo da Vinci thì tận vào thời cuối những năm 1400.

4/ Thuận cả hai tay

Bản viết tay của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)
Bản viết tay của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)

Leonedo Da Vinci thuận cả hai tay. Thật ngạc nhiên, ông đồng thời có thể viết bằng một tay viết về phía trước trong khi tay kia viết lùi về phía sau. Và cũng chưa có ai phàn nàn rằng chữ của ông khó nhìn.

5/ Không nổi tiếng

Ngày nay chúng ta đều biết đến Leonardo Da Vinci nổi tiếng như một người đa tài. Thế nhưng vào thời của ông, Leonardo Da Vinci chẳng nổi tiếng vì những sáng tạo “không giống ai” hay chẳng biết dùng vào đâu của mình, ông làm các việc lặt vặt để kiếm sống như chơi đàn lia tại tòa án Milan.

6/ Người tạo ra bản đồ

Bản đồ do Leonardo da Vinci dựng (Ảnh: Ohay)
Bản đồ do Leonardo da Vinci dựng (Ảnh: Ohay)

Leonardo cũng đã tạo ra bản đồ của châu Âu, điều này xem qua tưởng không có gì đặc sắc vì ngày nay người ta đã dùng bản đồ qua hàng trăm năm rồi. Điều gây sốc thực sự là Leonardo là người đã làm ra bản đồ trên không nhìn xuống đầu tiên với chi tiết và kích thước chính xác kinh ngạc mà khoa học ngày nay không sao giải thích được.

7/ Có hàng tá phát minh khác nhau

Một số phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)
Một số phát minh của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)

Các phát minh của Leonardo xa và rộng, và có cái nhìn tương lai. Ông đã thực sự được thiết kế một chiếc xe bọc thép, xe ngựa, cẩu quay vòng, một ròng rọc, máy đào đầm phá, và một tàu bay. Và vâng, những thiết kế này là vào những năm 1400. Các ý tưởng này đến từ đâu?

8/ Bức tranh Mona Lisa tiêu tốn nhiều thời gian

Một phần bức tranh Mona Lisa (Ảnh: Ohay)
Một phần bức tranh Mona Lisa (Ảnh: Ohay)

Bức tranh Mona Lisa rất có thể là bức tranh nổi tiếng nhất của nghệ sĩ này, nhưng thời gian để hoàn thành bức Mona Lisa thực sự là rất lâu. Ông đã phải mất 10 năm để hoàn thành một cô gái!

9/ Bức tranh Mona Lisa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Đã có nhiều giả thuyết về Mona Lisa là ai và tại sao cô có nụ cười ranh mãnh. Các lý thuyết phổ biến nhất là cô thực sự là một chân dung tự họa của Leonardo. Nhưng liên quan đến nụ cười, có một số giả thuyết khác khá thú vị, Lisa đang mỉm cười vì cô đang mang thai hay cô cười vì xem hề trong khi cô ngồi cho Leonardo Da Vinci vẽ bức chân dung của mình

10/ Phát minh ra ngành giải phẫu?

Những nghiên cứu về giải phẫu thân thể người của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)
Những nghiên cứu về giải phẫu thân thể người của Leonardo da Vinci (Ảnh: Ohay)

Để nâng cao kỹ năng và sự hiểu biết về giải phẫu của mình, ông cần phải nghiên cứu các cơ quan ở người. Leonardo có thể đã tiến hành giải phẫu trên các xác chết.

11/ Hay vẽ động vật

Bản vẽ động vật (Ảnh: Ohay)
Bản vẽ động vật (Ảnh: Ohay)

Leonardo là một người ăn chay và hay vẽ về động vật, dù rằng khi nhắc đến ông, chúng ta thường chỉ được cho xem những tuyệt phẩm xoay quanh con người. Nếu không tin, bạn hãy thử tra cụm từ “tranh của Davinci” trên Google để tự kiểm chứng.

12/ Yêu thích nước

Leonardo rất yêu thích nước. Điều này hiện hữu trong nhiều tác phẩm của ông: giày tuyết nổi, một thiết bị thở để thăm dò dưới nước, một phao cứu sinh, và một cái chuông lặn.

Phạm Long