Các nhà khảo cổ đã phát hiện được một cấu trúc thứ hai bên trong kim tự tháp Kukulkan (hay El Castillo) nổi tiếng tại di chỉ tàn tích Chichen Itza của người Maya.

Năm ngoái, các nhà khảo cổ đã dùng kỹ thuật chụp quét ảnh điện tử để tìm kiếm kim tự tháp này, vốn được xây dựng trên một sông ngầm.

Từ lâu các chuyên gia đã biết rằng có một kim tự tháp nhỏ hơn nằm bên trong kim tự tháp lớn bên ngoài, tạo thành 2 lớp kim tự tháp. Nhưng hiện nay họ lại cho biết đã phát hiện được thêm một cấu trúc thậm chí nhỏ hơn nữa ẩn giấu bên trong hai lớp kim tự tháp này.

(Ảnh: Internet)Ảnh chụp cắt lớp kim tự tháp Kukulkan. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: AP)

kim tu thap kukulkan (2)Các lớp công trình kim tự tháp bên trong Kukulkan. (Ảnh: Soha News)

Phát hiện mới có được nhờ sử dụng kỹ thuật chụp quét ảnh 3D, khá giống chụp cắt lớp CT tại bệnh viện, để khám phá cấu trúc bên trong kim tự tháp. Sử dụng cái gọi là ‘phương pháp rọi kính suất điện trở 3D’, họ phát hiện được một cấu trúc cao 10 m nằm trong kim tự tháp ‘trung bình’ cao 20 m, và đến lượt nó lại được bao phủ bởi một lớp kim tự tháp bên ngoài.

Trong phương pháp này, họ chụp quét kim tự tháp sử dụng một loạt điện cực lắp đặt xung quanh di chỉ. Những điện cực này sẽ truyền các dòng điện dùng để đo điện trở, từ đó vẽ cấu trúc của bất kỳ công trình nào.

Nhà khảo cổ Denisse Lorenia Argote nói: ‘Nếu chúng ta có thể nghiên cứu công trình này trong tương lai, thì nó có thể cho chúng ta biết về những người định cư đầu tiên tại di chỉ’.

kim tu thap kukulkanMột người đàn ông Mexico mặc trang phục truyền thống bên cạnh kim tự tháp Kukulkan tại khu vực khảo cổ Chichen Itza. Các nhà khảo cổ hiện đã phát hiện được một cấu trúc thứ ba bên trong 2 lớp kim tự tháp bên ngoài. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, ảnh chụp máy tính từ các nhà nghiên cứu cũng cho thấy kim tự tháp ẩn giấu này có bố cục không đồng đều với 2 lớp kim tự tháp bên ngoài.

Giáo sư nhân chủng học Geoffrey Braswell từ Đại học California (San Diego) đã so sánh kim tự tháp này với một con búp bê Nga, trong đó có nhiều lớp búp bê lồng vào nhau, con nhỏ nằm bên trong con lớn.

bup be nga (2)Búp bê Matryoshka Nga được tháo rời. (Ảnh: Wikipedia)

kim tựKhu di chỉ Chichen Itza của người Maya, hiện là một Di sản thế giới UNESCO, đón chào hơn một triệu du khách mỗi năm. (Ảnh: Internet)

Văn minh Maya và các vì sao

Nền văn minh Maya phát triển thịnh vượng trong hơn 2.000 năm, với thời kỳ đỉnh cao trong giai đoạn 300-900 SCN.

Trong giai đoạn đó, người cổ đại đã xây dựng các thành phố đáng kinh ngạc sử dụng trang thiết bị máy móc tân tiến và có một vốn hiểu biết sâu sắc về thiên văn, cũng như phát triển phương pháp tưới tiêu trồng trọt cao cấp, cùng hệ thống lịch pháp chính xác.

Người Maya tin rằng bố cục của các ngôi sao có tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và họ sử dụng các chu kỳ chiêm tinh để tiên đoán khi nào gieo hạt và thiết lập lịch pháp.

Điều này dẫn đến giả thuyết cho rằng người Maya dựng lập thành phố của họ tại vị trí tương ứng với các ngôi sao.

Chúng ta biết rằng kim tự tháp tại Chichen Itza được xây dựng theo vị trí của Mặt Trời vào ngày xuân phân và thu phân.

Khi Mặt Trời lặn vào hai ngày này, kim tự tháp sẽ đổ bóng vào tự nó vốn sắp thẳng hàng với bức tượng điêu khắc đầu vị thần rắn của người Maya, theo trang History.com.

Khi Mặt Trời lặn, bóng đổ vừa hay làm thành thân thể con rắn khiến vị thần rắn hiện ra như thể đang trượt về phía Trái Đất.

Xem thêm:

‘Vấn đề thậm chí còn phức tạp hơn’, GS Braswell viết, ‘con búp bê Nga thứ ba vừa được phát hiện có thể còn chứa vài con búp bê nhỏ hơn bên trong.

‘Làm sao chúng ta biết được’.

‘Vì chưa ai từng khai quật công trình này … nên khó có thể nói chắc rằng đây có phải là kiến trúc cổ nhất tại di chỉ này hay không’, GS Braswell nói. ‘Nhưng điều này cũng có khả năng’.

Khu di chỉ Chichen Itza của người Maya, hiện là một Di sản thế giới UNESCO, đón chào hơn một triệu du khách mỗi năm. Cùng xem thêm một số hình ảnh của kim tự tháp Kukulkan qua đoạn video dưới đây:

Theo Daily Mail
Quý Khải

Xem thêm: