Trong suốt chiều dài lịch sử, vị trí chính xác của nơi Chúa Giêsu thực hiện ‘Phép lạ Đầu tiên’ của Ngài vẫn còn là bí ẩn.

Trong cuốn ‘Phúc Âm Gioan’ (Gospel of John) có đề cập tới sự kiện ‘Tiệc Cưới ở Cana’, nơi mà Chúa Giêsu đã biến nước thành rượu. Khi ấy, Chúa Giêsu được mời đến một đám cưới cùng với mẹ của mình và các môn đồ của Ngài. Cuối đám cưới, rượu vang cạn kiệt và Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ đầu tiên của ngài khi biến nước thành rượu vang.

Chúa Jesus thực hiện phép lạ đầu tiên tại Cana, ông biến nước thành rượu vang (Ảnh: daminhtamhiep.net)

Vị trí chính xác của nơi diễn ra sự kiện này vẫn là một bí ẩn lớn. Trong suốt nhiều năm, vị trí của Cana đã được các học giả Kinh Thánh cho rằng nằm tại một trong số các ngôi làng ở Galilee, nhưng không ai có thể xác nhận nó.

Trong khi đó, hàng ngàn người hành hương bị thuyết phục rằng vị trí chính xác nơi Chúa Giêsu thực hiện phép lạ đầu tiên của ông là Kafr Kanna, một thị trấn ở miền bắc Israel.

Vị trí Cana được cho là nằm trên một sườn đồi cách Kafr Kanna hơn 10 km về phía bắc (Ảnh: Pen News)

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị trí này không phải là Kafr Kanna mà là một sườn đồi cách đó hơn 10 km về phía bắc.

Các chuyên gia đã xác định được Khirbet Qana là một ngôi làng Do Thái tồn tại giữa những năm 323 TCN – 324 SCN. Ở đó, các chuyên gia đã phát hiện ra một số manh mối mà họ cho rằng đây chính là nơi Chúa Giêsu đã thực hiện phép màu của Ngài.

Quá trình khai quật đã chứng minh sự tồn tại của một mạng lưới đường hầm ngầm rộng lớn được sử dụng cho những người theo Kitô giáo làm các nghi lễ. Ở đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những cây thánh giá và các tài liệu liên quan tới Kyrie Iesou – một cụm từ Hy Lạp có nghĩa là Chúa Giêsu .

Bên trong mạng lưới hang động – địa điểm nghi “thực sự” là nơi Chúa Giêsu biến nước thành rượu trong đám cưới tại Cana (Ảnh: Pen News)

Các chuyên gia đã khám phá ra một bàn thờ cũng như một chiếc kệ chứa đựng phần còn lại của một bình đá. Các nhà khảo cổ cũng thu thập được sáu lọ đá, tương tự như các lọ đá được mô tả trong Kinh Thánh về phép lạ.

Nói về khám phá này, Tiến sĩ Tom McCollough – người phụ trách nhóm các nhà khảo cổ học tại địa điểm khai quật nói rằng hiện có ba địa điểm sở hữu những chứng cứ đáng tin cậy về việc chúng chính là Cana trong Kinh Thánh. Nhưng không nơi nào trong số đó có những chứng cứ thuyết phục như ở Khirbet Qana.

Chúng tôi đã phát hiện ra một khu phức hợp hang động Kitô giáo lớn được sử dụng bởi những người hành hương đến để tôn kính phép lạ hóa nước thành rượu. Khu phức hợp này được sử dụng bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 5 hoặc đầu thế kỷ thứ 6 và tiếp tục được sử dụng bởi những người hành hương vào thời kỳ Thập Tự chinh vào thế kỷ 12.

Dấu vết bên trong hang động có các mạch nước kỳ lạ tương tự như những gì được mô tả trong Kinh Thánh (Ảnh: Pen News)

Tài liệu của những người hành hương chúng ta có từ thời kỳ này mô tả những gì họ đã làm và khi họ đến Cana xứ Galilêa, mọi thứ rất trùng hợp với những gì chúng ta đã thấy ở khu phức hợp này.

Khi đối chiếu quá trình di chuyển của những người hành hương, các nhà nghiên cứu thấy rằng nó rất khớp với vị trí địa lý của Khirbet Qana. 

Sự ám chỉ đến Cana trong Josephus, Tân Ước hay trong các tài liệu Do Thái giáo cũng cho rằng Cana là một ngôi làng Do Thái gần Biển Ga-li-lê. Khirbet Qana đáp ứng tất được đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn này.”

Nhóm khảo cổ đang tích cực nghiên cứu các cổ vật và tìm kiếm thêm các bằng chứng để khẳng định một cách chắc chắn hơn nữa phát hiện này.

Video:

Nhật Quang