Có đam mê, ước mơ và sự quyết tâm. Đó là nhân tố dẫn đến thành công theo chia sẻ của Nguyễn Khánh Linh – nữ sinh Việt Nam đoạt thành tích cao nhất tại kỳ thi Olympic năm nay.

Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12F Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế 2019 đã giành được Huy chương Vàng tại Israel. Khánh Linh cũng là nữ sinh đoạt giải có thành tích cao nhất tại Olympic lần này. 

Nữ sinh giành HCV Olympic vật lý quốc tế: Có đam mê, ước mơ và quyết tâm ắt thành công
Nguyễn Khánh Linh cùng thầy giáo, các bạn tại Olympic vật lý quốc tế ở Israel. (Ảnh: T.L./báo Tuổi Trẻ)

Sinh trong gia đình có hai anh em, cha là công nhân kỹ thuật, mẹ là giáo viên, từ nhỏ Linh đã mê đọc sách, tìm hiểu những kiến thức mới lạ trong cuộc sống và khoa học, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Sách không chỉ giúp Khánh Linh giải trí, giải tỏa căng thẳng, mà còn bổ sung thêm nhiều hiểu biết hữu ích về cuộc sống. Mỗi khi đọc sách, em lại có thêm động lực và cảm hứng trong học tập.

Nữ sinh giành HCV Olympic vật lý quốc tế: Có đam mê, ước mơ và quyết tâm ắt thành công
Nguyễn Khánh Linh luôn giữ niềm đam mê đọc sách. (Ảnh: Hà Đồng/Tuổi Trẻ)

Về môn học thế mạnh của mình là Vật lý, Khánh Linh chia sẻ với kênh 14 rằng, bí quyết học chính là luôn giữ cho mình niềm đam mê và ước mơ lớn: 

“Em bắt đầu quyết định theo Lý từ năm lớp 9 vì nghĩ đây là môn học có cơ sở phát triển tốt sau này. Càng học em càng đam mê, em luôn thích cách mà môn Lý giải thích những hiện tượng tự nhiên bằng phương trình toán học thuần túy. 

Để tiến xa môn Vật lý hay bất cứ môn học nào khác, điều đầu tiên là phải thực sự thích điều đó, có ước mơ lớn. Đó sẽ là điều thúc đẩy mình vượt qua khó khăn và không nản khi học. Đặc biệt, học Lý cần tính toán rất nhiều, nên khi học vào sâu sẽ thấy các môn khoa học có sự liên quan chặt chẽ với nhau “.

Em chia sẻ mình không thích lên thời gian biểu cứng nhắc cho mình mà học theo cảm hứng. Khi có cảm hứng học bài, có khi em ngồi học một môn trong cả ngày mà không biết mệt. 

“Em mong các em khóa sau luôn nuôi dưỡng niềm đam mê của mình, có ước mơ lớn và cố gắng hết sức vì ước mơ đó, chắc chắn các em sẽ thành công”, Linh tâm sự trong trao đổi với phóng viên báo Tuổi Trẻ. 

Linh tin rằng cứ ước mơ và có quyết tâm thì thành công sẽ đến. 

“Em sẽ trau dồi thêm tiếng Anh để sắp tới làm hồ sơ đi du học. Ước mơ của em là được học tại Viện Công nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts (MIT). Đây là ngôi trường mà nhiều anh, chị có thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế đã và đang theo học”, Linh chia sẻ về dự định sắp tới.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b198dadc__