Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản (NICT) vừa thử nghiệm thành công đường cáp quang có khả năng truyền tín hiệu với tốc độ lên tới 1 petabit/s, gấp 100 lần mạng Internet hiện tại. Tốc độ truyền dữ liệu này tương đương với việc gửi một video chất lượng 8K tới 10 triệu người dùng cùng lúc, theo optics.org.

1 petabit/s tương đương 1 triệu gigabite/s. Tốc độ này tương đương 100 lần dung lượng của các mạng lưới Internet hiện nay.

Nhật Bản thử nghiệm thành công mạng Internet 1 triệu gigabit/giây, nhanh gấp 100 lần hiện tại
Thử nghiệm NICT xử lý tín hiệu với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1 petabit/s (ảnh: optics.org).

‘Bước đột phá chủ chốt’

“Đây là một bước tiến lớn hướng tới việc triển khai sớm các mạng quang ở tốc độ petabit có khả năng hỗ trợ các nhu cầu sử dụng internet ngày càng gia tăng như truyền phát video băng thông rộng, mạng di động 5G hoặc Internet Vạn Vật”, theo thông cáo báo chí của Viện NICT.

NICT đã hợp tác với nhiều học viện và ngành công nghiệp để phát triển các loại công nghệ sợi quang mới và cung cấp thông tin liên lạc ở cấp độ petabit cho các mạng đường trục ngắn và dài cũng như các mạng lưới trung tâm dữ liệu. Viện đã đạt được một số thành quả nhất định, bao gồm việc truyền dữ liệu nhanh kỷ lục ở cấp độ petabit trong một sợi đơn vào tháng 3/2019.

Thiết lập thử nghiệm

NICT đã triển khai thử nghiệm một mạng lưới sử dụng công nghệ chuyển mạch quang không gian quy mô lớn, nhắm vào các mạng quang ở cấp độ petabit. Mạng thử nghiệm hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu từ 10 terabit/s cho đến 1 petabit/s (1000 terabit/s) trên ba loại sợi đa lõi.

Tổng dung lượng của mạng là 1 petabit/s, tương đương khả năng truyền dữ liệu truyền hình 8K đồng thời tới khoảng 10 triệu người. Hệ thống này đã được chứng minh trong bốn kịch bản cơ bản mà NICT nói rằng sẽ “tạo nên các khối xây dựng cơ bản cho thế hệ mạng cáp quang tiếp theo”.

 Viện đã có cơ hội trình bày thành quả này tại Hội nghị Viễn thông Cáp quang Châu Âu lần thứ 45 vào tháng 9 vừa rồi ở Ireland.