Các chuyên gia tiết lộ rằng cánh cửa tủ lạnh thực sự là nơi tồi tệ để cất giữ trứng gà, trứng vịt. Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là đừng bao giờ để trứng trong cửa tủ lạnh nếu muốn trứng luôn tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng.

Hầu hết cánh tủ lạnh đều có các giá nhiều lỗ để đựng trứng. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý và cũng là nơi tiện lợi để chúng ta bảo quản trứng một cách gọn gàng, sạch sẽ, nhất là khi hè về.

Khi mở và đóng tủ lạnh các thực phẩm ở cửa tủ sẽ chịu tác dụng lớn nhất của nhiệt bên ngoài. Do nhiệt độ bên trong đang lạnh gặp nhiệt độ ngoài nóng hơn nhiều sẽ gây ra tình trạng biến động nhiệt, việc đóng mở liên tục cũng khiến quả trứng bị rung lắc nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng trứng.  Ngay cả khi không mở cửa tủ lạnh thì cửa tủ lạnh vẫn là nơi xa nguồn làm mát nhất của tủ lạnh nên những quả trứng sẽ nhanh bị hỏng hơn so với khi cất giữ ở giữa tủ lạnh.

Để trứng ở cánh cửa tủ lạnh sẽ nhanh hỏng. Ảnh: Internet. Nguồn: giadinh.net.vn

Nhưng điều đó không có nghĩa là lưu giữ trứng ngoài tủ lạnh là tốt. Cách tốt nhất để bảo quản trứng vẫn là trong tủ lạnh, nhưng phải là để ở giữa tủ. Các nhà khoa học của Anh cũng khuyên rằng, trứng nên được bảo quản trong hộp ở nhiệt độ ổn định dưới 20oC. Đồng thời khuyến cáo không nên thường xuyên di chuyển trứng từ hai nơi chênh lệch nhiệt độ như từ ô-tô nóng và tủ lạnh hoặc giữa tủ lạnh và bếp nóng. Việc thay đổi môi trường dễ dẫn đến trứng bị mất protein, dễ hỏng.

Nên để trứng vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản trứng tốt hơn. Nguồn: 24h

Ngoài ra, không nên bảo quản trứng các thức ăn nặng mùi như hành, tỏi, gừng… vì trứng rất dễ hấp thụ mùi từ bên ngoài.

Tiến sĩ Stuart Farrimond, một nhà khoa học người Anh, cũng viết về điều này trong cuốn sách có tên gọi “The Science of Cooking”. Trong đó có ghi rằng: “Việc cất giữ trứng trong cửa tủ lạnh có thể làm hỏng một số món ăn làm từ trứng. Chẳng hạn như trứng rán, bánh trứng… vì việc lắc khi đóng mở cửa tủ lạnh sẽ làm hỏng trứng”. Đồng thời, tiến sĩ cũng khuyên các bà nội trợ rằng, những quả trứng ở cửa tủ lạnh chỉ nên luộc, còn muốn làm các món ăn liên quan đến trứng rán nên để trứng ở giữa tủ lạnh.

Tránh việc để chung trứng với các thực phẩm khác vì chúng dễ gây hỏng trứng. Nguồn: Điện máy XANH

Rõ ràng, đây là những lời khuyên vô cùng quý giá và bổ ích cho các bà nội trợ trong vấn đề bảo quản trứng trong cửa tủ lạnh để trứng tươi hơn và ngon hơn khi nấu.

Nhật Minh