24 đồng xu bằng vàng và một chiếc khuyên tai để trong một chiếc hũ đồng có niên đại khoảng 900 năm trước được tìm thấy nguyên vẹn trong ngôi nhà cổ tại Israel.

Cơ quan Cổ vật Israel ngày 3/12 cho biết đã phát hiện 24 đồng xu bằng vàng và một chiếc khuyên tai tại khu vực hải cảng cổ Caesarea ở miền Bắc Israel, Dailymail hôm 4/12 đưa tin.

Những cổ vật trên được tìm thấy bên trong một chiếc hũ đồng, nằm giữa 2 tảng đá ở một thành giếng trong một ngôi nhà cổ thuộc khu Di sản Thế giới Caesarea.

Đồng tiền vàng và bông tai trong chiếc hũ đồng (Ảnh: AFP)

Theo cơ quan trên, chúng có liên quan đến cuộc Thập tự chinh năm 1101 tại Caesarea, vốn được coi là một trong những sự kiện bi kịch nhất trong lịch sử Trung cổ của thành phố này, những đồ vật này có thể đã bị bỏ lại hoặc chưa từng được tìm lại trong thời kỳ đó, cách đây 900 năm.

Nhóm nghiên cứu nhận định người sở hữu số đồng xu này phải là người giàu hoặc có hoạt động buôn bán, giao thương bởi chỉ 1-2 đồng xu vàng trong số những đồng xu trên đã có giá trị tương đương với mức lương hằng năm của một chủ trang trại.

Caesarea
Khu vực hải cảng cổ Caesarea ở miền Bắc Israel (Ảnh: Dailymail)

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn cư dân ở Caesarea đã bị quân đội của Vua Baldwin I (1100-1118) tàn sát trong thời kỳ trên. Do vậy, chủ sở hữu các cổ vật này có thể đã chôn giấu chúng khi quân địch tràn tới và sau đó không may chết trong cuộc tàn sát này hoặc bị bán làm nô lệ, vì vậy ông ta đã không thể tìm lại hũ tiền.

Nhật Minh