Trong một số tín ngưỡng truyền thống, con người được cho là có các “hào quang” xung quanh thân thể họ. Đôi lúc các hào quang này được miêu tả là có các màu sắc khác nhau hay các mức cường độ khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của người đó.

Các bức ảnh chụp sử dụng các phương pháp đặc biệt được cho là đã cho thấy năng lượng mọi người tỏa ra, hay các hào quang của họ.

Trong một bài viết trước đây về hào quang, chúng ta đã xem xét một số giả thuyết nhằm giải thích bản chất của chúng, bao gồm (A.) biophoton (ánh sáng sinh học) cơ thể phát xuất ra khi bị thương hoặc bệnh tật, (B.) độ ẩm trên da, (C.) nhiệt lượng từ cơ thể, và (D.) một loại phương thức giao tiếp bằng năng lượng.

Trong bài này chúng ta sẽ xem xét hai giả thuyết khác, bao gồm (E.) đây có thể là một trường năng lượng sinh học, hay (F.) đây có thể là kết quả của một hiện tượng gọi là cảm giác kèm.

Trường năng lượng sinh học?

TS John Norman Hansen, một nhà hóa sinh từ Đại học Maryland (Mỹ) đã tìm thấy các bằng chứng cho cái ông cho là một trường năng lượng sinh học xung quanh cơ thể người.

Thay vì sử dụng những máy cảm biến photon, như thường được dùng tới trong các cuộc tìm kiếm hào quang, ông đã quyết định thí nghiệm xem liệu “hào quang” có đủ sức mạnh để đẩy một con lắc hay không. Ông đã sử dụng một con lắc xoắn, vốn rất dễ bị chuyển động bởi một lực nhẹ, và liên tục nhận thấy sự biến đổi rõ ràng trong động lượng của con lắc khi treo trên đầu một đối tượng thí nghiệm.

Cảm giác kèm?

Cảm giác kèm là một loại hiện tượng trong đó các giác quan của một người bị “bắt chéo nhau”. Lấy ví dụ, ai đó có thể nghe thấy màu xanh hoặc nếm một bản nhạc sonate.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Granada vào năm 2012, những nhà trị liệu nói rằng họ có thể nhìn thấy hào quang của mọi người đôi lúc cũng xuất hiện cảm giác kèm.

hào quang
Bức ảnh “hào quang” của bàn tay người. (Ảnh: Steffo27/iStock)

Lấy ví dụ, họ đã phát hiện thấy một nhà trị liệu địa phương được biết đến với cái tên El Santón, đã xuất hiện cảm giác kèm giữa gương mặt và màu sắc: “Khu vực não bộ có chức năng nhận diện khuôn mặt đã được kết nối với khu vực não bộ phụ trách xử lý màu sắc”.

“Không phải tất cả ‘những nhà trị liệu’ đều là những người sở hữu cảm giác kèm, nhưng có một tỷ lệ khá cao trong số họ xuất hiện loại hiện tượng này”, một trong số các nhà nghiên cứu trao đổi với trang tin tức khoa học Science Daily. “Lấy ví dụ, điều tương tự đã xảy ra trong giới họa sĩ và nghệ sĩ”.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: