Người ta đang lên một kế hoạch nhằm truyền đi các thông điệp radio mạnh mẽ nhằm khám phá các nền văn minh của người ngoài hành tinh trên các tinh cầu khác. Điều này đã làm một số nhà khoa học lo lắng, vì họ cho rằng điều này cũng giống như việc mở chiếc hộp Pandora. 

Lời kêu gọi gửi đi các thông điệp được Viện Tìm kiếm các sinh vật thông minh ngoài Trái đất (SETI) khởi xướng tại một cuộc họp của Hiệp hội Phát triển Khoa học Hoa Kỳ ở San Jose, California, Hoa Kỳ. Các nhà khoa học đã khám phá ra một cách tìm kiếm “chủ động” gọi là METI, hay Messages to Extraterrestrial Intelligence (tạm dịch: Các thông điệp gửi đến sinh vật ngoài hành tinh).

Nhưng những người chỉ trích đề xuất này cho rằng việc gửi đi những thông điệp thẳng thừng và mạnh mẽ như vậy sẽ chiêu mời những người ngoài hành tinh có ác ý, những sinh vật có thể phá hủy toàn bộ nhân loại trên địa cầu, theo Independent.

“Một nhóm các nhà thiên văn học nòng cốt của đài SET đã phản đối ý tưởng tham vấn cộng đồng quốc tế trước khi nhân loại tiến hành một bước liều lĩnh và không thể vãn hồi trong dự án METI, khi phát tán thông tin về sự tồn tại của chúng ta vào vũ trụ”, David Brin, một nhà khoa học không gian, trao đổi với tờ báo.

“Điều đó cũng tốt thôi nếu người duy nhất đối mặt với rủi ro là chính bản thân bạn. Nhưng khi rủi ro đó được đặt lên con cháu chúng ta và toàn bộ nhân loại trên hành tinh này, thì liệu có quá đáng không nếu chúng ta thảo luận về nó trước?”

Dự án hiện tại của SETI thiên hơn về việc thu thập, nghe ngóng thay vì truyền đi các thông điệp.


Ảnh phóng to của thiên hà lùn có khối lượng lớn nhất trong mô hình giả lập khi vũ trụ chỉ mới được 700 triệu năm tuổi. Thiên hà này chỉ có các ngôi sao có khối lượng tương đương với 3 triệu mặt trời, so với 60 tỷ mặt trời cấu thành nên các ngôi sao trong Hệ Ngân Hà. (Ảnh: Georgia Tech)

Giám đốc SETI, tiến sĩ Seth Shostak cho rằng đã đến lúc đẩy mạnh việc tìm kiếm các sinh vật ngoài hành tinh, BBC đưa tin.

“Một số trong chúng tôi ở viện đều rất hứng thú với một ‘SETI chủ động’, không chỉ nghe mà còn phát phóng một thứ gì đó ra các ngôi sao lân cận, bởi vì có khả năng nếu bạn đánh thức ai dậy, bạn sẽ nhận được phản hồi”, BBC trích dẫn lời ông.

Ông nói thêm: “Rất nhiều người phản đối một SETI chủ động do tính chất nguy hiểm của nó. Giống như việc bạn hét to lên trong một khu rừng vậy.

“Bạn không biết điều gì ở ngoài kia, thì bạn không nên manh động. Nếu bạn kích động những người ngoài hành tinh đến hủy diệt Trái đất, bạn sẽ không muốn điều đó được ghi lại trên tấm bia mộ của mình, phải không?”

Nhưng tiến sĩ Douglas Vokoch, một thành viên của SETI, cho rằng nên gửi các thông điệp vào không gian vũ trụ.

“Với phát hiện gần đây về các hành tinh giống Trái đất trong khu vực có thể sinh sống của những ngôi sao khác, chúng ta có các mục tiêu tự nhiên để truyền đi các thông điệp như vậy”, ông nói. “Một số người tranh luận rằng chúng ta nên tránh việc truyền thông điệp mạnh mẽ bằng mọi giá vì lo sợ một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh. Nếu cách nghĩ này bắt đầu bám rễ, nó cho thấy một cái nhìn bảo thủ cho rằng nhân loại nên tự cô lập chính mình, tránh né sự khám phá và cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng bất cứ giá nào”.

Trước đó, năm 2010, giáo sư và nhà thiên văn vật lý, Stephen Hawking, đã bày tỏ lo ngại về việc gửi các thông điệp vào không gian.

“Nếu những người ngoài hành tinh ghé thăm chúng ta, thì hệ quả sẽ giống như việc Columbus đặt chân lên Châu Mỹ, điều mà rốt cuộc đã trở nên không tốt chút nào cho những người châu Mỹ bản địa”, ông nói.

Đài thiên văn Radio Arecibo, ở Arecibo, Puerto Rico. (H. Schweiker/WIYN and NOAO/AURA/NSF)

Năm 2009, viện SETI quyết định những thông điệp phổ biến nhất để gửi đến những sinh mệnh ngoài hành tinh. Những thông điệp có nội dung:

“Hãy giúp chúng tôi”.

“Hòa bình, tình yêu và hữu nghị”.

“Truyền tải các ý tưởng toán học và biểu thức nhị phân”.

“Chúng tôi cảm thấy cô đơn và sợ hãi, vì thiên hướng bạo lực của chính chúng tôi”.

“Bạn là người ngoài hành tinh đối với chúng tôi, nhưng bạn biết cách làm thế nào”.

“Chúng tôi là con người trên Trái Đất”.

“Chúa và tôn giáo có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống chúng tôi”.

“Chúng tôi trân trọng di sản văn hóa và nền văn minh của mình ”.

Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: Quý Khải; Biên tập: Phan A

Xem thêm: Có nên tiếp tục tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất? Phần 1: Tại sao không nên