NASA đưa ra lời giải thích cho một video tuyệt đẹp được công bố ngày 1 tháng 6 cho thấy hình ảnh một mặt trăng khổng lồ dường như đang lao nhanh về phía một nhóm người đang đứng trên sườn núi.

Tuy nhiên, va chạm không xảy ra và mặt trăng sau đó chìm dần xuống phía sau sườn núi, khiến người xem tưởng như ai đó ném nó rơi xuống từ bầu trời.

Nhiều người cho rằng NASA đã dựng lên một đoạn phim khoa học viễn tưởng hay nhờ tới sự trợ giúp của một công cụ chỉnh sửa video nào đó nhưng không phải.

Daniel López, một nhiếp ảnh gia có trụ sở tại quần đảo Canary, đã ghi lại hình ảnh này vào sáng ngày 30 tháng 5 từ một địa điểm gần ngọn núi lửa Mount Teide của Tenerife. López đã sử dụng một ống kính tele để chụp cảnh, có thể nén đáng kể khoảng cách rõ ràng giữa các vật thể ở nền trước và các vật thể ở hậu cảnh. 

Những người trong bức ảnh này trên thực tế đang ngồi trên đỉnh một ngọn núi lửa ở khoảng cách 10 dặm so với nơi đặt máy, và khoảng cách từ máy đến mặt trăng là khoảng 240.000 dặm. Máy cũng được bố trí sao cho vành trăng được chiếu sáng đầy đủ và bao lấy toàn bộ đỉnh của núi lửa.

Về lý do tại sao mặt trăng dường như di chuyển quá nhanh, đó là kết quả của sự quay vòng của Trái đất chứ không phải là một mẹo chụp ảnh thời gian trôi đi hoặc phát lại video tăng tốc.

Hoài Anh