Vợ chồng Bill Gates vừa có những chia sẻ thú vị và đậm chất nhân văn với tổng biên tập Susan Goldberg của Tạp chí National Geographic.

vo chong bill gates chia se nhung dieu ho se lam de cuu the gioi neu ho co phep thuat
Vợ chồng Bill Gates chia sẻ những điều họ sẽ làm để cứu thế giới nếu họ có phép thuật.

Đó là buổi phỏng vấn nói về những vấn đề toàn cầu dựa trên một kết quả thống kê mà Quỹ Bill & Melinda Gates công bố hôm thứ Ba vừa qua. Theo vợ chồng Bill Gates, công sức hàng chục năm đấu tranh xóa nạn nghèo đói sẽ đổ xuống sông xuống biển nếu chúng ta không nỗ lực cải thiện nguồn cung thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Susan đã hỏi hai nhà hảo tâm rằng những vấn đề nhức nhối nào họ sẽ thay đổi nếu được trao một cây đũa thần có phép thuật giống như truyện cổ tích. Đáp lại, Melinda Gates trả lời rằng bà sẽ làm cho mọi phụ nữ đều có thể tiếp cận và sử dụng các biện pháp tránh thai nếu họ muốn.

"Nó là thứ sẽ thay đổi cuộc sống gia đình họ", bà Mlinda chia sẻ: "Nếu tôi có một cây đũa thần, tôi ước 200 triệu phụ nữ vẫn luôn nhờ chúng tôi về biện pháp tránh thai sẽ được giúp đỡ".

Bà Mlinda cho biết tỷ lệ nữ giới trong độ tuổi sinh sản có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình, được tiếp cận với các biện pháp tránh thai đã tăng từ 68% lên 76% kể từ năm 1990. Nhưng số liệu không có chuyển biến nhiều trên 69 nước nghèo, trung bình chỉ tăng từ 51% lên 64% trong cùng khoảng thời gian.

Trong khi đó, Bill Gates nói ông sẽ xóa nạn suy dinh dưỡng, do quá nửa số trẻ em ở Châu Phi không đủ điều kiện để phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Bệnh truyền nhiễm không được xử lý triệt để và thiếu lương thực là hai vấn nạn đáng buồn vẫn tồn tại trong nhiều thập kỷ qua.

"Tôi rất mừng rằng trong những năm tới, chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ nguồn thực phẩm và nhu yếu phẩm với giá rất rẻ để các em nhỏ được phát triển khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa mọi khoản chúng tôi đầu tư vào giáo dục họ, và muốn hưởng lợi từ năng suất của họ sẽ cho kết quả tốt hơn rất nhiều. Tóm lại, nếu có một phép màu thì đó sẽ là xóa nạn suy dinh dưỡng." – Bill Gates chia sẻ.

T.Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: