Bộ Thông tin và Truyền thông vừa gửi tờ trình lên Chính phủ, đề xuất bãi bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động.

Chỉ mới vài tháng trước, quy định này đã khiến hàng triệu người dân phải chen chân tới các điểm bán hàng của nhà mạng để chụp ảnh chân dung, gây tình trạng quá tải cho doanh nghiệp viễn thông cũng như vấp phải phản ứng từ dư luận.

Bây giờ, Bộ Thông tin và Truyền thông lại cho rằng việc chụp ảnh chân dung tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân và không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý thuê bao di động.

Việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp thật sự không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý và nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao (đặc biệt là các thuê bao đã có thông tin đầy đủ, chính xác như các thuê bao trả sau) đi bổ sung ảnh chụp (các doanh nghiệp ước tính là còn khoảng 38 triệu thuê bao dạng này) sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng, do vậy thực sự cần xem xét, bãi bỏ quy định này“, tờ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh.

Bộ đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 06/4/2011. Theo đó, khách hàng khi đăng ký thuê bao cá nhân nay sẽ không phải chụp ảnh chân dung, mà chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin và giấy tờ tùy thân, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

lai thay doi chu thue bao di dong se khong can chup anh chan dung
Khách hàng chụp ảnh chân dung bổ sung thông tin thuê bao di động. (Ảnh: Kinh tế thị trường)

Đây là tin vui đối với những ai chưa bổ sung ảnh chụp chân dung thông tin thuê bao di động, nhưng cũng là tin buồn vì công sức con người, trang thiết bị mà các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư để phục vụ việc chụp ảnh chân dung coi như bị uổng phí. Và nếu cơ quan quản lý đã lo ngại như vậy, điều gì sẽ đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của khách hàng?

T.Vũ (Tổng hợp)