Bạn nghĩ sao nếu một ngày con gấu bông, chó bông, thỏ bông… của bạn có thể đi lại trong nhà như một con robot?

Robot làm từ thú nhồi bông, đó không phải câu chuyện viễn tưởng bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Yale phát triển thành công một thiết bị có khả năng như thế. Đó chính là thiết bị chúng ta đang nhìn thấy phía trên.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rebecca Kramer-Bottiglio cho biết thiết bị tên là OmniSkin, nhỏ gọn và rât linh hoạt, có thể gắn vào nhiều thứ vốn bất động và khiến chúng chuyển động được.

OmniSkin bao gồm một lớp vật liệu mỏng, co giãn được, trên đó có gắn cảm biến và cơ bắp nhân tạo. Điều khiến thiết bị này trở nên linh hoạt là thiết kế dạng mô-đun, người dùng có thể ghép nhiều mảnh thiết bị này lại với nhau theo nhiều cách để tạo ra một thiết bị lớn hơn tùy mục đích sử dụng, giống như trò chơi ghép hình Lego vậy.

thiet bi nho gon nay co the bien nhung con thu nhoi bong tro thanh robot va no rat huu ich trong cac nhiem vu khong gian
Một mảnh OmniSkin, ở hai bên có phần khóa kéo để gắn với các mảnh ghép khác.

Rebecca lấy ví dụ một số cách sử dụng thiết bị này như sau: giúp cánh tay giả có thể cầm nắm được, tạo ra các vật thể tự do và quần áo tăng cường cơ bắp cho những bệnh nhân bị liệt. Mục đích lớn nhất mà Rebecca và nhóm nghiên cứu của cô hướng đến là hỗ trợ các phi hành gia thực hiện những nhiệm vụ không gian.

Khi thiết kế những công cụ để sử dụng trong vũ trụ, tính linh hoạt cực kì quan trọng. Mỗi một ki-lô-gam vật liệu tăng thêm đều tốn thêm chi phí, vì vậy nếu có một công cụ mà có thể làm được nhiều nhiệu vụ khác nhau thì thật tiện lợi. Thêm vào đó là vấn đề về không gian. Bạn sẽ không bao giờ biết trước được mình sẽ gặp phải những tình huống như thế nào.

Rõ ràng, loại vật liệu này không thể so sánh với robot thông thường về sức mạnh và độ bền. Ví dụ, bạn không thể tạo ra một thiết bị thăm dò sao Hỏa chỉ bằng OmniSkin. Nhưng thiết kế này có thể rất hữu ích bởi vì nó rất gọn nhẹ và có tính tái sử dụng cao. Những nhà du hành không thể lên kế hoạch trước cho mọi tình huống, vì thế việc có một công cụ cơ động là rất quan trọng.

“Trong tương lai, khi thám hiểm, các nhà du hành có thể nhanh chóng tạo ra một robot bằng cách sử dụng các mảnh OmniSkin bọc quanh bất kì thiết bị nào họ có rồi gắn camera vào đó, và để cho robot thực hiện việc thám hiểm những vùng không gian nhỏ hẹp hoặc nguy hiểm.” – Rebecca chia sẻ.

Đạt Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: