Hãng xe điện Tesla trang bị phần mềm kiểm soát dung lượng pin trên các mẫu xe của mình để phân chia phân khúc giá nhưng sẵn sàng nâng giới hạn đó trong các giai đoạn khủng hoảng như khi có thiên tai.

Theo Engadget, tất cả các xe điện Tesla tại Florida, Mỹ vừa được mở giới hạn dung lượng pin lên mức 75kWh để có thể giúp các chủ xe gia tăng phạm vi di chuyển, tránh bão Irma.

Nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới nói với Electrek rằng hãng đã tạm thời mở khóa dung lượng pin từ 60kWh trên các mẫu xe Model S và Model X ở Florida lên mức đầy đủ 75kWh trước tình hơn cơn bão Irma diễn biến xấu. Việc mở khóa này gia tăng phạm vi hoạt động của các xe thêm khoảng từ 50 đến 65 km, giúp người chủ của chúng thêm cơ hội tìm được một khu vực sơ tán tối ưu.

Nhiều hãng xe điện hiện nay sử dụng phần mềm giới hạn dung lượng pin để chia phân khúc giá (Ảnh: Electric vehicle News)

Thật tuyệt khi biết rằng Tesla có tùy chọn mở khóa pin trong trường hợp khẩn cấp. Bạn chắc chắn không muốn phải dừng lại ở trạm sạc với một cơn bão đe doạ đến mạng sống đang di chuyển thần tốc phía sau lưng.

Tuy nhiên, điều này làm dấy lên một vấn đề là một nhà sản xuất ô tô (không chỉ Tesla) phải ban hành quyết định mở khóa mức sử dụng pin ô tô điện trong những trường hợp nào để đảm bảo tính mạng người sử dụng? Đó là điều mà các nhà hành pháp và các hãng sản xuất xe cần phải tính đến nếu họ cân nhắc việc triển khai các phần mềm tương tự trong tương lai.

Hoài Anh

Xem thêm:

Từ Khóa: