Với sự gia tăng của tội phạm kỹ thuật số, các mã tiền ảo bitcoin giờ đây đã được tỷ phú cất kỹ dưới lòng đất, trong những công sự bê tông cốt thép có thể chịu được bom hạt nhân ở Thụy Sĩ.

Nhiều tỷ phú bitcoin giấu kho báu trong các công sự ngầm ở Thụy Sĩ
Nhiều tỷ phú bitcoin giấu kho báu trong các công sự ngầm ở Thụy Sĩ

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số nhưng nó vẫn có sự hiện diện vật lý. Các mã tiền ảo tồn tại dưới dạng các đoạn mã gồm các ký tự 0 và 1 được lưu trên bộ nhớ máy tính. Vậy người ta phải làm gì nếu sở hữu trong tay lượng tiền ảo trị giá cả tỷ USD. Một lựa chọn an toàn là các công sự ngầm của Thụy Sĩ.

Theo báo cáo của Bloomberg, các công sự này được vận hành bởi một công ty khởi nghiệp có tên là Xapo. Chúng có rất nhiều máy chủ ở bên trong và tất cả đều không kết nối Internet và các hệ thống mạng máy tính khác. Xapo thực sự không lưu trữ bitcoin, thay vào đó, nó chỉ giữ các đoạn mã chìa khóa được sử dụng để lấy một lượng bitcoin cụ thể.

Xapo sở hữu các hầm ngầm ở cả 5 châu lục, bao gồm các công sự được xây dựng sâu bên trong dãy núi đá ở Thụy Sĩ.

Trưởng bộ phận an ninh của Xapo, Carlos Rienzi, mô tả tình huống bị tấn công 24/7: “Đó không phải là một cuộc đua mà là một ván cờ. Nếu bạn phải nghĩ về những hành động tiếp theo của một nước cờ, bạn sẽ không bao giờ được thư giãn”.

Bloomberg tiết lộ rằng hiện Xapo đang nắm giữ mã chìa khóa của khối tiền ảo bitcoin trị giá 10 tỷ USD trong một số công sự khác nhau của công ty.

Như vậy nếu các ngân hàng Thụy Sĩ được giới nhà giàu tín nhiệm gửi tiền vàng thì các công sự của quốc gia này cũng trở thành nơi cất giấu tiền ảo cho các tỷ phú.

TXL