Dubai đã lên kế hoạch chi tiết để xây dựng một nhà máy biến rác thải thành điện năng lớn nhất thế giới, qua đó giảm thiểu triệt để ô nhiễm môi trường tại thành phố này.

Trong những năm vừa qua Dubai đang nổi lên là một nền kinh tế có tốc độ phát triển thần kỳ. Tuy nhiên cùng với đó, người dân ở các thành phố lớn như Dubai đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe, môi trường do lượng rác thải đang ngày càng tăng lên.

Một bãi rác thải lộ thiên chất đống tại nhà máy xử lý nước thải ở Dubai. (Ảnh: PinsDaddy)

Chính vì vậy, giới chức thành phố đã quyết định xây dựng một nhà máy điện rác khổng lồ để làm sạch rác thải và cung cấp điện cho người dân. Nhà máy này là lớn nhất thế giới cả về quy mô và công suất.

Phối cảnh của nhà máy biến rác thải thành điện lớn nhất thế giới của Dubai. (Ảnh: Waste Management World)

Khi đi vào hoạt động nhà máy có thể xử lý tới 2 triệu tấn chất thải rắn mỗi năm, chiếm đến 60% lượng rác thải của Dubai. Nhà máy sẽ tạo ra 185MW công suất điện, chiếm khoảng 2% lượng tiêu thụ điện hàng năm của người dân Dubai, đủ cấp điện cho 120.000 ngôi nhà. Điện năng của nhà máy sẽ được hòa vào mạng lưới điện địa phương bằng dây cáp HV 132 kV.

Chi phí để xây dựng nhà máy lên đến 680 triệu USD và theo lộ trình nó sẽ chính thức được đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2020.

Chình quyền Dubai trong buổi lễ ký kết xây dựng nhà máy. (Ảnh: New Atlas)

Trung Quốc hiện cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy tương tự nhưng so với dự án khổng lồ của Dubai thì sản lượng điện của nó vẫn ít hơn khoảng 20 MW.

Sơn Tùng