Sống tại thành phố giàu nhất thế giới, nhưng trong gia đình của cô Mae Gameboa lại không có mấy đồ đạc hay tài sản vật chất.

Ngay khi chuyển đến Qatar năm 2013, cô Mae tình cờ đọc được bài viết về lối sống tối giản. Cô quyết định áp dụng lối sống này vào gia đình và nhận được hưởng ứng nhiệt tình của chồng và con.

Cô Mae bắt đầu việc lựa chọn và loại bỏ những vật dụng và đồ đạc không cần thiết – những bộ quần áo, giày dép và túi xách. Cô chia sẻ với tờ SmartParentings rằng cô chỉ giữ lại những đồ dùng thật sự cần thiết và chắc chắn cô sẽ dùng đến. 

Buông bỏ sở hữu vật chất là điều khó làm nhất khi theo đuổi chủ nghĩa tối giản. Cô Mae nói rằng phải mất một năm cô mới dần học được cách buông bỏ những điều không thực sự cần thiết với mình.

Cô chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng mình có thể tìm thấy hạnh phúc và hài lòng thật sự khi từ bỏ sở hữu vật chất. Đó là một quá trình và bạn phải thực hiện nó từng bước một”.

Buông bỏ vật chất đem đến những lợi ích đơn giản đến bất ngờ mà nhiều người thường không để ý tới. Khi chồng cô Mae nhận lời mời làm việc cho một công ty khác ở Dubai năm 2018, gia đình họ không mất quá nhiều thời gian để chuyển nhà.

Ảnh: Smartparenting.

Theo Mae, đối với việc mua nội thất, bạn chỉ nên mua những gì bạn thực sự cần nhưng điều đó không có nghĩa rằng căn nhà của bạn nên trống trơn để trông tối giản. “Ở Qatar, chúng tôi sống trong một biệt thự nơi có nhiều không gian để làm vườn và không gian cho những đứa trẻ chơi”, Mae chia sẻ.

Là người nội trợ trong nhà, Mae nói rằng lối sống tối giản giúp gia đình họ có được sự ổn định và giảm nhiều loại chi phí. Cô học cách nấu ăn để hạn chế việc gia đình ăn ngoài nhà hàng. Cô cũng học thêm cách tái chế, làm vườn và nhiều cách tự làm khác để tiết kiệm nhiều hơn. 

Cô Mae trồng hạt giống thảo mộc và rau trong khu vườn nhỏ trên ban công, điều này cũng giúp gia đình cô không phải mua nhiều rau ngoài chợ mà chất lượng rau lại tốt hơn.

Một ngày điển hình trong gia đình họ diễn ra như thế này: Cô Mae thức dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng, hộp cơm trưa cho chồng và các con. Khi chồng đi làm, cô Mae dọn dẹp nhà cửa và bắt đầu công việc riêng của mình.

Ảnh: Smartparenting.

Hai con của cô Mae đều học tại nhà, vì vậy cô vừa là mẹ cũng vừa là giáo viên của con. Khi chồng tan sở, cô bắt đầu làm bữa tối cho cả gia đình. Sau buổi học với mẹ, những đứa trẻ sẽ chơi xếp hình hoặc được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Cuối tuần, đặc biệt là thứ 6, mọi người đều dành thời gian cùng gia đình đến công viên, bãi biển hoặc đi siêu thị sắm đồ tạp hóa. 

Cô Mae chia sẻ: “Tôi đã lập bảng ăn uống cho cả tuần để tránh mất thời gian suy nghĩ xem hôm nay nấu món gì. Như vậy, tôi có thể dành nhiều thơi gian hơn để chăm sóc gia đình, bản thân hoặc nghỉ ngơi”.

Mae nói: “Chồng tôi và tôi thường nói về cuộc sống như một gia đình điển hình. Chúng tôi tin rằng gia đình sẽ gắn kết mạnh mẽ hơn khi chúng tôi đi cùng nhau. Phần riêng tư của cảm xúc và tinh thần cũng được ưu tiên đối với mỗi thành viên trong gia đình”.

Cả Mae và chồng đều đồng ý rằng lối sống tối giản đã tác động tích cực đến cuộc sống của họ. “Nhờ nguồn tài chính ổn định, và hạn chế nhu cầu không cần thiết, chúng tôi để dành tiền cho những chuyến du lịch gia đình làm tăng kỷ niệm, đặc biệt với những đứa trẻ. Chúng sẽ có cơ hội nhìn thấy thế giới, hiểu hơn về các nền văn hóa khác nhau, điều tôi tin rằng quan trọng hơn sở hữu vật chất”.

Bởi vì các con còn nhỏ và vẫn phụ thuộc vào mẹ, nên việc giáo dục các con về chủ nghĩa tối giản khá thuận lợi và dễ dàng. Tuy nhiên,điều này cũng không đồng nghĩa với việc rằng những đứa trẻ sẽ lớn lên trong một tuổi thơ mà chúng không mong muốn. 

Cô Mae nói: “Những đứa trẻ được phép mua đồ chơi yêu thích vào dịp Giáng sinh và sinh nhật với điều kiện là những món đồ cũ sẽ được đem đi quyên góp cùng quần áo cũ”.

Ảnh: Smartparenting.

Hai cậu con của cô Mae đều không có đồ dùng riêng hay không được phép xem ti vi mỗi ngày. Cô Mae sẽ cho phép các con xem mỗi cuối tuần với số kênh hạn chế, vậy nên hai cậu bé đã chuyển sang yêu thích việc đọc sách nhiều hơn. 

Cô Mae cùng chồng cũng giáo dục cho các con hiểu về giá trị của đồng tiền. Họ không cho con cái tiền nhưng vẫn dạy các con về tiết kiệm. 

Mae nói rằng việc áp dụng lối sống tối giản trong gia đình cô là một quá trình học hỏi không ngừng. Cô đọc các bài báo và chia sẻ mỗi ngày để tiếp thu thêm những ý kiến và kinh nghiệm của nhiều người khác nhau thuộc nhiều tầng lớp trong cuộc sống. 

Bởi vì không sở hữu quá nhiều, gia đình cô Mae không mất quá nhiều thời gian để dọn dẹp. Như vậy, họ có nhiều thời gian hơn để nghĩ đến những người xung quanh. Với tinh thần thoải mái và không bị áp lực bởi vật chất, cuộc sống dường như dễ dàng và hạnh phúc hơn. 

Bạn đang đọc bài viết: “Cuộc sống tối giản tại đất nước xa hoa nhất thế giới” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||79d3b849d__

Ad will display in 09 seconds