Công ty ARDN vừa công bố mẫu máy bay không người lái mới “khỏe nhất thế giới” có tên gọi SKYF, có thể mang vác kiện hàng nặng tới 181 kg và bay liên tục trong 8 giờ.

Máy bay không người lái này được thiết kế bởi công ty ARDN (Nga). Đây là mẫu máy bay đa năng hướng đến các dịch vụ hậu cần, vận tải nhằm tạo ra một nền tảng vận chuyển hàng không mới cho các doanh nghiệp.

Nguyên mẫu hầm hố của SKYF. Ảnh ARDN

SKYF còn có thể ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực nông nghiệp như phun thuốc trừ sâu, phân bón trên không cũng như trên mặt đất, giúp phục hồi rừng cũng như nhiều trường hợp khẩn cấp khác như hỏa hạn, cấp cứu y tế. Đặc biệt SKYF rất hữu dụng trong việc giao hàng trọn gói, vận chuyển hàng hóa đến những nơi khó tiếp cận như tàu biển. Thậm chí nó có thể sử dụng để quản lý thời tiết, ngăn chặn sự tích tụ tuyết trên các cánh đồng.

Ảnh ARDN

Vận tốc tối đa của SKYF đạt 70 km/h và trần bay lớn nhất đến 3.000 mét. Độ chính xác khi thực hiện các nhiệm vụ giao hàng tận nơi đạt 30 cm. SKYF sử dụng các động cơ xăng cho 2 bộ phận nâng chính. Bên cạnh đó nó còn sử dụng 4 động cơ điện để cân bằng và điều khiển.

Ảnh ARDN

Mặc dù có kích thước khá lớn với chiều dài 5,2 mét và rộng 2,2 mét nhưng các cánh của SKYF có thể gập lại được và cất giữ gọn gàng trong một thùng rộng 6 mét. Chỉ mất 10 phút để có thể triển khai vận hành chiếc máy bay này.

Ảnh ARDN

Hiện nay nguyễn mẫu SKYF được điều khiển thông qua các tín hiệu mã hóa từ một trung tâm điều khiển bay. SKYF có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Nó sẽ được sử dụng nhiều trong các trường hợp khẩn cấp như cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men hoặc tiếp cận đến những nơi mà con người không thể đến được.

Ảnh ARDN

SKYF có thể di chuyển được quãng đường 350 km khi mang theo tải trọng lên đến 50 kg.

Ảnh ARDN

Chiếc máy bay không người lái được trưng bày tại một triển lãm ở Nga. Theo công ty ARDN, SKYF có thể hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết và mọi thời điểm bất kể ban ngày hay ban đêm.

Ảnh ARDN

Đây là 1 trong 2 động cơ xăng của SKYF. Nó là nguồn năng lượng chính tạo ra lực nâng mạnh mẽ cho máy bay.

Ảnh ARDN

Thùng nhiên liệu của SKYF cung cấp xăng cho 2 động cơ nâng chính. Thiết kế của SKYF có tính mô đun và sử dụng 2 kiểu động cơ khác nhau nên nó có độ tin cậy rất cao, giảm chi phí, dễ dàng nâng cấp và thuận tiện trong việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Ảnh ARDN

Hình ảnh SKYF trong một cơ sở sản xuất của ARDN. Hiện công ty ARDN vẫn chưa tiết lộ mức chi phí của chiếc máy bay này. Nhưng họ khẳng định khi  SKYF được thương mại hóa nó sẽ có tác động lớn đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Nhật Minh