Các nhà phân tích của Deloitte, một công ty kiểm toán đa quốc gia với số lượng chuyên gia hàng đầu thế giới vừa báo cáo về 8 lĩnh vực sẽ chuyển biến lớn nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).

Deloitte cho biết, những năm gần đây các nhà sản xuất chip đang tích cực nghiên cứu và phát triển yếu tố học máy và trí tuệ nhân tạo. Trong nhiều trường hợp, những con chip này được thiết kế để tiêu thụ năng lượng ở mức tối thiểu giúp chúng có thể được sử dụng trong các thiết bị nhỏ gọn và cơ động. Trong khi đó, các lập trình viên phần mềm AI thì đang thiết kế những thuật toán mới có thể chạy trực tiếp trên những con chip này mà không cần kết nối Internet.

Kết quả là chúng ta chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mà các nhà phân tích gọi là “thông minh hóa”, hàng loạt các thiết bị và cảm biến có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kỷ nguyên sắp tới có thể tạo ra những cơ hội to lớn cho một số doanh nghiệp nhưng cũng có thể đe dọa nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của những ngành nghề truyền thống khác.

Những cỗ máy thông minh có thể giúp đỡ chúng tôi đắc lực trong việc mở rộng các thị trường hiện tại, đe dọa các đối thủ cạnh tranh và dịch chuyển cách thức lợi nhuận được phân chia. Ảnh hưởng có thể rất to lớn.” – Họ cho biết.

Chúng ta đã được chứng kiến những sự phát triển bước đầu của kỷ nguyên này. Đó là những con chip AI trên những chiếc iPhone mới nhất mà Apple gọi là Neural Engine. Chúng được thiết kế để xử lý các tác vụ máy học như nhận diện hình ảnh trên thiết bị. Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu ở MIT đã tuyên bố thiết kết thành công một chip AI nhanh hơn 3 đến 7 lần những thế hệ trước mà mức độ tiêu thụ năng lượng ít hơn 95%.

Những con chip tương tự có thể sớm được sử dụng trên quy mô lớn, từ robot cho tới các thiết bị IoT, tua-bin gió cho tới các thiết bị y tế. Việc xử lý tác vụ AI ngay trên thiết bị thay vì dùng điện toán đám mây cho phép các thiết bị phản hồi nhanh hơn đối với những tình huống khẩn cấp hoặc thay đổi nhanh. Nó cũng giúp chúng có thể vận hành cả khi không có kết nối Internet. Và quan trọng là chúng có thể bảo vệ sự riêng tư của người dùng bằng cách hạn chế truy cập cào các dữ liệu cá nhân.

Để chúng ta có thể hiểu được điều này một cách cụ thể hơn, Deloitte đã nêu khái quát những tác động của AI đến 8 lĩnh vực mà họ cho rằng sẽ có chuyển biến mạnh mẽ nhất trong tương lai gần.

Sản xuất

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Tesla Motors)

Robot đã xuất hiện nhiều trong lĩnh vực sản xuất. Chip AI có thể giúp những con robot này hoạt động hiệu quả hơn, an toàn hơn khi hoạt động gần con người, xử lý sự cố nhanh hơn, và tương tác tốt hơn với chính những con robot khác.

Nhưng các nhà sản xuất cũng có thể hưởng lợi từ việc ngày càng nhiều thiết bị cơ bản khác được nâng cấp với các con chip AI. Ví dụ, các van thông minh có thể phát hiện và tự động ứng phó ngay lập tức với những rò rỉ, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hoặc kịp thời ngăn chặn các tình huống nguy hiểm lan rộng.

Chăm sóc sức khỏe

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Joe Raedle / Getty Images)

Sản xuất các thiết bị y tế từ lâu đã là một mảng kinh doanh lớn trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. Nhưng AI còn có thể giúp chúng giá trị hơn nữa và giảm thiểu tổng chi phí.

Có một nhà sản xuất thành công trong việc tạo ra một thiết bị giúp giảm tần suất co giật của những bệnh nhân động kinh bằng AI. Những thiết bị tương tự sẽ sớm được áp dụng và nhân rộng.

Nếu được áp dụng triệt để, những thiết bị thế này có thể giảm số lượng các ca cấp cứu từ đó giảm đáng kể chi phí chăm sóc sức khỏe. Đó sẽ có lợi cho rất nhiều bên như bảo hiểm, các doanh nghiệp và các bệnh nhân. Nhưng được lợi nhiều nhất vẫn là các nhà sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Xây dựng

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Drone, robot và những camera được kết nối với nhau và vận hành bởi AI có thể cải thiện đáng kể năng suất và hiệu quả trong xây dựng. Những thiết bị này có thể giảm sự lãng phí nguyên vật liệu, điều mà vẫn tiêu tốn 160 tỷ USD hàng năm của các công ty xây dựng.

Công ty xây dựng Doxel đã sử dụng robot để giám sát tiến độ công trình sử dụng AI và năng suất ghi nhận được đã tăng 38% so với bình thường.

Nhưng điều này cũng tạo ra áp lực với với các nhà cung cấp vật liệu, những người có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu nguyên vật liệu giảm.

Logistics và phân phối

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

Amazon và một số công ty khác đã sử dụng những con robot vận hành bởi AI để làm việc trong các trung tâm phân phối của họ. Một hệ thống robot được liên kết với nhau thế này giúp tăng hiệu quả và giảm thời gian tìm kiếm, đóng gói và vận chuyển đơn hàng.

Điều này có thể trở thành cứu cánh đối với những doanh nghiệp kinh doanh online non trẻ, như các doanh nghiệp thương mại điện tử. Một trong những trở ngại lớn nhất của việc mua hàng online đó là thời gian người mua phải đợi cho tới khi nhận hàng.

Tự động hóa vận tải

Những chiếc xe tự lái đã xuất hiện trên đường vài năm gần đây và nhiều nhà phân tích hi vọng chúng sẽ được chấp nhận rộng rãi trong vòng một thập kỷ tới. Chúng có thể thay đổi đáng kể cách mọi người di chuyển và tất cả ngành công nghiệp vốn ngắn liền với văn hóa xe hơi truyền thống.

Nếu người tiêu dùng, thay vì sở hữu những chiếc xe hơi riêng, giờ đây chuyển sang thuê những chiếc xe tự lái hoặc chia sẻ với những người tiêu dùng khác trên quy mô lớn, thì sẽ giúp giảm rất nhiều nhu cầu về phương tiện di chuyển. Điều đó có thể làm tổn thương những nhà sản xuất xe hơi truyền thống, trong khi lại tạo ra sự bùng nổ một loại hình dịch vụ vận tải mới như Uber.

Tương tự, nếu những chiếc xe tự lái được đưa vào sử dụng, nó sẽ giúp giảm nhu cầu về chỗ đỗ xe nhưng những chiếc xe hơi chạy điện cũng sẽ là mối đe dọa lớn với ngành kinh doanh xăng dầu.

Sự thay đổi trong việc sở hữu xe hơi và sự dịch chuyển sang hướng sử dụng các phương tiện tự lái có thể cũng ảnh hương đến những nhà kinh doanh bảo hiểm xe hơi và những công ty hậu cần cung cấp dịch vụ vận tải đường dài.

Nông nghiệp

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Scott Olson / Getty Images)

Robot cũng đang dần xuất hiện trên những cánh đồng nông nghiệp. Những cỗ máy tự động sử dụng công nghệ thị giác máy tính để quyết định chính xác khu vực nào cần phun thuốc trừ sâu hay rải phân bón, giúp giảm một lượng lớn nhân công trong nông nghiệp. Sử dụng những cỗ máy thế này có thể giảm những chi phí liên quan của nông dân tới 90%.

Việc tiết kiệm chi phí có thể là niềm vui đối với những người nông dân nhưng sẽ là nguy cơ đối với những công ty hóa chất. Thị trường phân bón trị giá 150 tỷ USD và thị trường hóa chất trị giá 28 tỷ USD có thể sẽ bị thu nhỏ một cách đáng kể.

Năng lượng

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Mark Brake / Getty Images)

Những cối xay gió và cánh đồng gió sẽ hoạt động hiệu quả hơn và cạnh tranh tốt hơn so với các nguồn năng lượng khác nhờ vào AI. Những tua-bin gió thông minh có thể sớm phát hiện sự thay đổi thời tiết bằng những cảm biến tích hợp và nhanh chóng điều chỉnh hướng để thích nghi với chúng. Một hệ thống cánh quạt được kết nối với nhau một cách thông minh có thể cho phép cả một cánh đồng điều chỉnh nhanh chóng với những thay đổi.

An ninh

day la 8 linh vuc se chuyen bien lon nho su phat trien cua tri tue nhan tao
(Ảnh: Matt Cardy / Getty Images)

Những camera an ninh được tích hợp AI như nhận diện khuôn mặt và nhận diện hình ảnh có thể định hình lại ngành công nghiệp an ninh, đó còn chưa kể đến các lĩnh vực của cảnh sát. Những camera như thế này có thể tự động phát hiện và cảnh báo cho cơ quan chức năng về những nghi phạm hay những hoạt động bất thường.

Công nghệ này có thể được sử dụng ở những công ty và tổ chức mà không đủ nguồn lực để tự giám sát hệ thống camera của mình và doanh nghiệp nào sở hữu công nghệ này sẽ có lợi thế đáng kể so với các doanh nghiệp truyền thống.

Đạt Vũ (Tổng hợp)