Samaira Mehta là một cô bé 10 tuổi lớn lên ở Thung lũng Silicon (Mỹ). Công việc của Mehta là lập trình viên, là người sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty tên là CoderBunnyz.

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Chỉ mới 10 tuổi, cô bé này đã sáng lập ra một công ty công nghệ và thu hút sự chú ý của Google.

Câu chuyện bắt đầu khi Mehta lên 8 tuổi, cô bé tạo ra một trò chơi giúp trẻ em làm quen với tư duy lập trình. Trò chơi ấy mang tên CoderBunnyz, cũng chính là tên công ty mà Mehta thành lập sau này.

Mehta đã học lập trình từ khi 6 tuổi. Bạn không nghe nhầm đâu, lúc đó cô bé mới chỉ học lớp 1. Báo chí viết về Mehta rất nhiều mỗi khi cô bé tham gia các hội nghị ở Thung lũng Silicon với vai trò là một diễn giả.

Vào năm 2016, sau khi tạo ra trò chơi CoderBunnyz, Mehta đã giành được một số giải thưởng. Điều này đã thu hút sự chú ý của Cartoon Network, kênh truyền hình này đã giới thiệu Mehta trong các chương trình của họ để truyền cảm hứng cho các em nhỏ. Và mọi thứ diễn ra từ đó…

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Samaira Mehta và trò chơi dạy trẻ em lập trình của mình.

Sau khi nổi tiếng, Mehta bắt đầu bán trò chơi của mình trên Amazon. “Chúng tôi đã bán được 1.000 hộp, hơn 35.000 đô-la Mỹ, và nó chỉ có mặt trên thị trường trong một năm.” – Mehta cởi mở và đáng yêu nói với Trưởng phòng Công nghệ Julie Bort của tờ Business Insider.

Mehta đã lên một kế hoạch tiếp thị sát thủ với sự giúp đỡ của người cha Rakesh Mehta (một kỹ sư công nghệ thông tin từng làm việc cho Intel, Oracle và Sun Microsystems). Thông qua trò chơi của mình, Mehta tổ chức các cuộc hội thảo lập trình cho trẻ em ở độ tuổi đi học.

Mehta đã nghĩ lớn, quyết định khởi xướng một sáng kiến ​​được gọi là “Yes, 1 Billion Kids Can Code”. Đó là một chiến dịch gọi vốn cộng đồng để Mehta có thể đưa trò chơi của mình vào trong các trường học, qua đó dạy nhiều trẻ em hơn nữa học lập trình.

Vào đầu năm học này, 106 trường học trên khắp nước Mỹ đã sử dụng trò chơi của Mehta. Mehta cũng đi đến từng trường học để dạy các bạn cách làm chủ trò chơi của mình.

“Trên thế giới có hơn 1 tỷ trẻ em.” – cô bé nói. “Có những người sẵn sàng tặng các hộp trò chơi CoderBunnyz cho các trường học và cho những người có nhu cầu trên khắp thế giới muốn học lập trình”.

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Một buổi workshop của CoderBunnyz tại một trường học.

Doanh thu của trò chơi đầu tiên tốt đến mức Mehta vừa tung ra một trò chơi tiếp theo: CoderMindz, một trò chơi dạy trẻ em lập trình trí thông minh nhân tạo (AI).

Với CoderMindz, trẻ em có thể học các nguyên tắc AI cơ bản – các khái niệm như đào tạo, suy luận và học tập thích ứng. Cuối cùng, người chơi có thể sử dụng những kỹ năng đó để chế tạo robot.

Samaira Mehta đã phát triển CoderMindz với sự giúp đỡ của cậu em trai 6 tuổi Aadit Mehta, vừa là cách để dạy cậu em trai lập trình.

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Aadit Mehta, cậu em trai kém Samaira Mehta 4 tuổi.

Như đã nói ở trên, Mehta được mời đến rất nhiều cuộc hội thảo với tư cách diễn giả. Đáng nhớ nhất có lẽ là lần cô bé diễn thuyết trước 2.000 người tại trụ sở chính của Google ở ​​Mountain View, California, Mỹ. Đó là nơi Mehta đã gặp Stacy Sullivan, Giám đốc Văn hóa của Google.

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Samaira Mehta tại trụ sở chính của Google.

“Sullivan nói rằng tôi đã làm rất tốt và sau khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi có thể đến làm việc cho Google.” – Mehta chia sẻ sau buổi hội thảo.

Ấy vậy mà Mehta đáp lại Sullivan rằng cô bé không biết liệu có muốn làm việc cho Google hay không. Cô bé thích trở thành một doanh nhân hơn.

chi moi 10 tuoi co be nay da sang lap ra mot cong ty cong nghe va thu hut su chu y cua google
Samaira Mehta diễn thuyết tại một buổi hội thao do Microsoft tổ chức nói về vấn đề phụ nữ trong lĩnh vực Công nghệ.

Ngoài ra, Mehta đã gặp rất nhiều tên tuổi lớn. Một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của cô bé là nhận được bức thư khích lệ từ cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Mehta cũng đã gặp Mark Zuckerberg vào dịp Halloween khi cô bé chơi đùa trong khu phố của Zuckerberg và tìm kiếm cơ hội để gặp gỡ, nói chuyện với cha đẻ Facebook.

Sự nghiệp của Mehta vẫn còn rộng mở phía trước, một cô bé phi thường và tốt bụng. Dù công ty còn non trẻ nhưng Mehta vẫn luôn dành một phần lợi nhuận để làm từ thiện.

Thậm chí, Mehta còn thành lập hẳn một tổ chức từ thiện và tự mình quản lý. “Nó giúp những người vô gia cư.” – Mehta cho biết.

(Tổng hợp)