Bức xạ vũ trụ với cường độ cao có thể khiến máy bay ngừng hoạt động giữa chừng trên không, một nhà khoa học cảnh báo.

Trái Đất đang không ngừng bị va đập bởi các hạt bức xạ vũ trụ, bắt nguồn từ sâu trong không gian và đang gây hại cho hạ tầng công nghệ của nhân loại. Tuy rằng nhân loại được bảo vệ bởi lá chắn từ trường tự nhiên của Trái Đất, nhưng công nghệ hiện đại thì không an toàn đến vậy.

Các nhà khoa học tuyên bố các hạt neutron, muon, và pion có thể thay đổi một bít thông tin, từ đó có thể ép một chiếc máy tính khởi động lại, nhưng điều đáng lo ngại hơn là nó có thể khiến một chiếc máy bay tắt động cơ tự lái, thậm chí thay đổi kết quả bầu cử.

Bức xạ vũ trụ bắt nguồn từ mọi ngóc ngách trong vũ trụ. (Ảnh: Internet)

GS Bharat Bhuva từ ĐH Vanderbilt là người phụ trách nghiên cứu hiện tượng này. Ông cảnh báo vấn đề này “đang gia tăng và trở nên nghiêm trọng”.

Trao đổi tại buổi gặp mặt thường niên ở thành phố Boston (Mỹ) của Hiệp hội Hoa Kỳ nhằm xúc tiến Khoa học (AAAS), GS Bhuva cho hay:

“Đây thật sự là một vấn đề lớn, nhưng gần như vô hình trước mắt công chúng.

Các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn đang rất quan ngại về vấn đề này bởi nó đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt khi kích thước bóng bán dẫn (transistor) trong chip máy tính giảm và năng suất cùng công suất của hệ thống kỹ thuật số gia tăng.

Ngoài ra, mạch vi điện tử hiện có mặt ở khắp mọi nơi và xã hội chúng ta đang ngày càng phụ thuộc vào chúng”.

Khi bức xạ vũ trụ tương tác với bảng mạch tích hợp, nó có thể khiến bộ phận lưu trữ thông tin trong con chip gặp trục trặc trong một quá trình gọi là xáo trộn sự cố đơn lẻ (single event upset – SEU).

bức xạ vũ trụBức xạ vũ trụ có thể gây hại cho hạ tầng công nghệ hiện đại. (Ảnh: Internet)

Năm 2003, trong một cuộc bầu cử địa phương ở Schaerbeek (Bỉ), một SEU xảy ra khiến một ứng viên nhận thêm 4.096 phiếu bầu. Lỗi này chỉ được phát hiện sau khi người ta nhận thấy ứng viên này dường như nhận được số phiếu bầu vượt quá khả năng cho phép.

Thậm chí đáng lo ngại hơn là một sự cố xảy ra vào năm 2008 khi một SEU xảy đến với máy bay thương mại của hãng Qantas đang trong hành trình, khiến máy bay đột ngột bổ nhào xuống trước khi phi công nắm lại quyền kiểm soát. Khoảng ⅓ số hành khách bị thương, nhưng hậu quả có thể còn tệ hơn thế.

Bức xạ vũ trụ đang không ngừng va đập vào bầu khí quyển Trái Đất, tạo ra một loạt các hạt có thể thâm nhập và ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay, bao gồm proton, electron, tia X và tia gamma. (Ảnh: Internet)

Để ngăn chặn điều tương tự xảy ra trong tương lai, GS Bhuva đề xuất các mạch nên được nhân ba, để giảm thiểu nguy cơ SEU.

Ông nói:

“Khả năng SEU xảy ra đồng thời ở hai mạch là nhỏ hơn rất nhiều. Vì vậy nếu hai mạch cho ra cùng một kết quả thì nó là đúng”.

Quý Khải (theo Express)

Xem thêm: