Với khối tài sản khổng lồ hơn 84 tỷ USD, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới Warren Buffett có thể mua bất kỳ thứ gì ông muốn. Tuy nhiên, vị chủ tịch 88 tuổi của Berkshire Hathaway luôn ý thức được ông chẳng có cách nào mua thêm được thời gian.

Theo CNBC, trong buổi trò chuyện với nhà báo nổi tiếng Charlie Rose cùng sự xuất hiện của Bill Gates được tổ chức hồi năm ngoái, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói thứ duy nhất chúng ta không thể mua được chính là thời gian.

Khi nhà báo Rose đã hỏi tỷ phú Bill Gates học được gì từ người bạn thân Warren Buffett, đầu tiên nhà sáng lập Microsoft cho biết ông học được rằng “để lại nhiều tài sản cho con cái chưa chắc đã là một ý hay”. Sau đó, ông đưa cho Charlie Rose xem một cuốn sổ tay lịch làm việc của Buffett với phần lớn các trang trống trơn, không ghi lại sự kiện nào.

Trước sự ngạc nhiên của Charlie Rose, Bill Gates chia sẻ mỗi phút của ông đều rất bận rộn và ông từng cho rằng đó là cách duy nhất để có thể hoàn thành mọi việc. Tuy nhiên, Buffett đã dạy ông tầm quan trọng của việc cho bản thân thời gian để thư giãn và suy nghĩ.

“Bạn kiểm soát thời gian của chính mình. Ngồi yên và suy nghĩ có thể là ưu tiên cao hơn những việc làm bình thường của một CEO – công việc có rất nhiều đòi hỏi khiến bạn cảm thấy mình luôn phải đi và gặp mọi người. Thực tế, bạn không nhất thiết phải lấp đầy mỗi phút trong lịch trình”, tỷ phú Gates nói.

Tỷ phú Buffett cũng khẳng định: “Tôi luôn cẩn thận với điều này vì tôi chẳng có cách nào mua thêm thời gian cả”.

Emma Seppälä, tác giả cuốn “Con đường hạnh phúc – Làm thế nào áp dụng khoa học để tăng hạnh phúc và thành công”, cho biết các nghiên cứu cho thấy chìa khóa của sự sáng tạo không có mối liên hệ nào với sự lo lắng.

“Trong khi viết sách, tôi đã phát hiện ra rằng những ý tưởng đột phá lớn nhất thường đến trong lúc con người thư thái nhất. Lịch sử cũng chỉ ra rằng những nhà phát minh nổi tiếng nảy ra ý tưởng tuyệt vời khi họ đang để tâm trí thư giãn”, bà Seppälä nói.

Theo bà Seppälä, luôn luôn bận rộn, ngập chìm trong công việc và sự căng thẳng sẽ ngăn cản trí não của chúng ta suy nghĩ theo hướng mới. Nói đơn giản, sự sáng tạo nảy sinh khi tâm trí của chúng ta đang không tập trung, mơ mộng hoặc chẳng bận tâm đến điều gì cả.

Hoài Phương (T/h)