Cả vườn dâu da quả sai trĩu mọc kín từ gốc tạo thành sắc đỏ rực hút mắt, đang là điểm du lịch thú vị với nhiều du khách khi đến Gia Lai.

Báo Thương Hiệu và Công Luận đưa tin, cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, nhiều người dân lại tìm về thôn An Điền Bắc 1, xã Cửu An (thị xã An Khê, Gia Lai) để thăm quan và thưởng thức những trái dâu da chín đỏ, mọc sai trĩu.

vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt chủ một vườn dâu da có 70 gốc ở Gia Lai. (Ảnh: Dân Việt)

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (32 tuổi, chủ vườn) được kế thừa vườn dâu da 40-50 tuổi từ đời ông cha để lại, với nhiều cành nhánh và vẫn sinh trưởng tốt. Khu vườn đang có khoảng 70 gốc dâu da cho thu hoạch 3-4 tấn/năm, đem lại cho gia đình chị thu nhập khoảng 70-80 triệu đồng. Mỗi kg dâu da được bán với giá 20.000 đồng.

vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Vườn dâu da trở thành địa điểm thu hút nhiều du khách tới thăm quan, chụp ảnh. (Ảnh: Dân Việt)

Chị Nguyệt cho Báo Dân Việt biết, dâu da là một loại cây ăn quả có xuất xứ từ rừng, vị rất chua. Tuy nhiên, sau khi người dân mang về trồng và chăm sóc thì hương vị khác trước rất nhiều, thơm và đỡ chua hơn. Thị xã An Khê được mệnh danh vùng đất của dâu da và một trong những khu vườn trồng nhiều nhất chính là nhà chị Nguyệt.

vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Những gốc dâu da càng lâu năm lại càng cho nhiều quả. (Ảnh: Thương Hiệu và Công Luận)
vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Mùa quả chín, những gốc dâu da đều đỏ rực quả chín rất hút mắt. (Ảnh: Thương Hiệu và Công Luận)

Theo chị Nguyệt, cây dâu da có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi. Hoàn toàn không phải phun thuốc sâu hay dùng chất kích thích ra quả. Cây càng lâu năm thì lượng quả lại càng nhiều.

vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Giá mỗi kg dâu da khoảng 20.000 đồng và được nhiều người thăm quan vườn mua về làm quà. Dâu da nhà trồng sau nhiều năm cải tạo có vị chua thanh và ngọt nhẹ, không chua gắt như dâu mọc trên rừng. (Ảnh: Dân Việt)

Không giống những cây ăn quả thông thường, dâu da lại cho trái mọc ngay từ gốc lên tới những cành lớn và không có ở cành nhỏ hay ngọn. Bởi thế khi tới mùa, những gốc dâu da sẽ được phủ kín quả chín, đỏ từ gốc tới những cành chính vô cùng đẹp mắt.

vuon dau da triu qua chin do goc hut khach o gia lai
Khách thăm quan có cả trẻ nhỏ rất thích thú với vườn quả đặc biệt. (Ảnh: Dân Việt)

Bởi thế, cứ đến mùa dâu da chín, trung bình một ngày khu vườn dâu da đỏ rực của chị Nguyệt đón gần 200 người đến tham quan, chụp hình. Mỗi người sau đó thường mua vài kg dâu da làm quà nên chị ít khi phải cắt quả ra chợ bán hay tìm mối buôn.

Cây dâu da có tên khoa học là Baccaurea sapida, thuộc họ Thầu dầu hay họ Ba mảnh vỏ (Euphobiaceae), bộ Ba mảnh vỏ (Euphobiales). Dâu da không chỉ để ăn như trái cây, làm thức uống giải khát mà còn có thể dùng để nấu các món canh chua tạo vị ngon không kém dùng sấu hay lá giang.

Không chỉ có vị ngọt ngọt chua chua dễ ăn, dâu da còn rất có lợi cho sức khỏe vì chứa nhiều polyphenol và anthocyane, 2 loại chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Quả còn giàu vitamin C và chất xơ giúp ngăn ngừa cholesterol cao và bệnh tim, thích hợp cả với những người ăn kiêng.

Tổng Hợp