“Tôi chưa từng nghe thấy tiếng nổ nào to như vậy”, “sau vụ nổ tôi còn nhặt được cả một chậu đạn, khoảng 20 kilogam rơi vãi khắp ngoài đường vào đến trong nhà”… là những lời kể của người dân sống gần kho phế liệu phát nổ sáng ngày 3/1 tại xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh.

Vụ nổ kinh hoàng rạng sáng nay ở Bắc Ninh khiến ít nhất hai người tử vong, nhiều người bị vùi lấp phải mang đi cấp cứu tại bệnh viện, nhiều ngôi hà bị đổ sập mất mái, bục tường… theo Dân Trí.

Tiếng nổ lớn như sét đánh…”

Rất nhiều người dân sống tại làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ lớn tại một “nhà kho” làm ít nhất hai người tử vong, nhiều người bị vùi lấp và hàng chục ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Là một trong số nhiều gia đình chịu thiệt ảnh hưởng và thiệt hại lớn nhất từ vụ nổ lớn rạng sáng ngày 3/1, bà Nguyễn Thị Lập, 51 tuổi vẫn chưa hết đau xót kể về đứa cháu họ năm nay mới hơn 1 tuổi bị thiệt mạng sau vụ nổ lớn.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng

Theo bà Lập, vào khoảng 4h30 sáng ngày 3/1, lúc này bà cùng với 3 người con của mình đang ngủ trong nhà thì bỗng nghe thấy một tiếng nổ rất lớn phát ra từ phía sau nhà, giật mình tỉnh dậy bà tưởng nhà mình bị sét đánh, cùng với đó là ngôi nhà rung chuyển, khói bụi mù mịt.

“Quá hoảng hốt, chưa kịp định hình được điều gì đang xảy ra, tôi liền gọi với lên trên tầng nơi hai đứa con của tôi ngủ, bảo chúng chạy xuống nhanh dưới nhà. Lúc này 4 mẹ con ôm nhau sợ hãi khóc nức nở”, bà Lập vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại.

Nói về người cháu bị mất trong vụ nổ lớn, bà Lập cho biết đó là con trai của ông bác trong gia đình mình. Đứa cháu trai năm nay mới hơn 1 tuổi bị thiệt mạng khi ngủ trong ngôi nhà cạnh khu “nhà kho” phát nổ.

Là một gia đình nằm ngay sát khu “nhà kho” phát nổ rạng sáng ngày 3/1, ngôi nhà của chị Hồ Thị The, 34 tuổi cũng chịu thiệt hại nặng nề, phần mái của ngôi nhà bị sập, những bức tường chắn xung quanh thì bị thủng những lỗ lớn. Còn người em trai của chị thì bị tấm ngói rơi vào đầu phải băng bó vết thương.

Bên trong nhà chị The

Theo lời kể của chị The, lúc xảy ra vụ nổ, trong nhà đang có 6 người nằm ngủ, rất may cả ngôi nhà không bị đổ sập xuống, nếu không thì bây giờ không biết hậu quả sẽ thế nào.

Người dân nhặt cả xô, cả chậu đầu đạn

Tại hiện trường vụ nổ lớn rạng sáng ngày 3/1, theo ghi nhận của phóng viên, vụ nổ tạo ra một hố sâu rộng khoảng 4m, dài 20m. 3 ngôi nhà cấp 4 gần kho chứa phế liệu bị san phẳng, nhiều nhà kiên cố xung quanh bị bay cửa, sạt góc, sập mảng trần lớn.

Nhà ông Lương Văn Công, 52 tuổi, cách hiện trường 600m, bị đạn rơi thủng hết mái tôn. Ông Công tả tiếng nổ ầm ầm như tiếng bom.

Một người dân nhặt hàng chục kilogam đạn
Người dân nhặt cả xô, cả chậu đầu đạn

“Từ bé đến giờ, tôi chưa từng nghe thấy tiếng nổ nào to như vậy”, ông Công kể.

Ông Công còn nhặt được nhiều mảnh vỏ đạn xung quanh nhà.

Nhà ở cách hiện trường vụ nổ không xa, khoảng 200m, gia đình anh Nghiêm Xuân Vinh, 48 tuổi, chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ nổ lớn.

Theo chân anh Vinh dẫn vào ngôi nhà của mình, phần mái của căn nhà đã bị bung hết, rất nhiều vỏ đạn bay tứ tung trong nhà, cửa kính cùng bàn ghế bị vỡ nát. Sau vụ nổ anh còn nhặt được cả một chậu đạn, khoảng 20 kg rơi vãi khắp ngoài đường vào đến trong nhà.

Cũng theo anh Vinh, ngôi nhà kho bị phát nổ trong đêm là ngôi nhà của những người mua sắt vụn, họ đã mua rất nhiều đầu đạn từ các đơn vị quân đội rồi gom lại tại đó.

Nhà anh Nguyễn Xuân Vinh sau vụ nổ

Chiếc xe ô tô của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn đỗ ngoài đường (cách hiện trường vụ nổ khoảng 800m) bị các vật thể bắn ra từ vụ nổ gây hư hỏng. Lỗ thủng trên kính trước, theo anh Tuấn là do đầu đạn bắn vào.

Sau khi vụ nổ xảy ra khoảng 30 phút, cơ quan công an, UBND huyện và xã đã có mặt. Những người bị thương đã được đưa lên bệnh viện huyện Yên Phong và bệnh viện tỉnh Bắc Ninh cấp cứu.

Đến trưa ngày 3/1, hàng trăm người dân vẫn đổ tới hiện trường để chứng kiến vụ việc. Lực lượng chức năng vẫn đang phong toả và khám nghiệm hiện trường để thu thập các mảnh nghi là đạn còn sót lại.

Tại khu vực cách nơi xảy ra vụ nổ vài kilomet, người dân còn nhặt được cả những mảnh đạn bắn ra.

(Ảnh trong bài: Dân Trí).

Hoàng Minh