Tại Diễn đàn thương hiệu Việt Nam tổ chức mới đây, Brand Finance công bố Top 50 thương hiệu Việt Nam với thứ tự 5 vị trí đầu tiên là Viettel, Vinamilk, VNPT, Vinhomes và Sabeco.

Vượt qua thương hiệu số 1 Việt Nam năm 2016 là Vinamilk, Viettel tăng giá trị thương hiệu gần gấp 3 lần, từ 0,97 tỷ USD (năm 2016) lên 2,569 tỷ USD (năm 2017).

Theo công bố của Brand Finance, tổng giá trị thương hiệu của Top 50 Việt Nam là 11,279 tỷ USD, tăng 32% so với năm ngoái. Trong đó, ngành viễn thông chiếm tỷ trọng cao nhất với 35% tổng giá trị, tiếp đến là ngành thực phẩm và ngân hàng lần lượt chiếm 15% và 11% tổng giá trị.

Các thương hiệu Top 10 có tổng giá trị lên đến 7,628 tỷ USD, góp phần tạo nên 68% giá trị thương hiệu của Top 50. Riêng thương hiệu của Viettel chiếm gần 30% giá trị trong 50 thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

 

Brand Finance công bố bảng xếp hạng Top 50 Thương hiệu Việt Nam 2017.

Trong Top 500 thương hiệu viễn thông thế giới năm nay, Viettel xếp hạng 49. Đây là vị trí cao thứ hai so với các công ty viễn thông khác trong Đông Nam Á, đứng trên Singtel và dưới Telkom Indonesia.

Các vị trí tiếp theo trong danh sách năm nay là Vinamilk với giá trị thương hiệu 1,362 tỷ USD, VNPT với 726 triệu USD, Vinhomes với 604 triệu USD và Sabeco với 598 triệu USD.

MobiFone và VinaPhone – 2 thương hiệu di động lớn khác của Việt Nam xếp thứ 7 và 8 với trị giá lần lượt là 391 triệu USD và 314 triệu USD.

Ngoài ra, Brand Finance bình chọn Vinamilk là thương hiệu cải thiện tốt nhất (theo giá trị tuyệt đối), với giá trị thương hiệu tăng 352 triệu USD trong năm nay.

Thương hiệu cải thiện tốt nhất (theo sức mạnh thương hiệu) là Vietnam Airlines, tăng từ mức 55 (A) lên 74 (AA).

Thương hiệu xếp hạng tăng cao nhất là Tập đoàn xây dựng Hòa Bình khi công ty này tăng 14 bậc.

VTEC nhận giải thưởng thương hiệu có giá trị vô hình cao nhất với giá trị thương hiệu bằng 56% giá trị doanh nghiệp.

Giá trị thương hiệu do Brand Finance công bố được phép sử dụng với cơ quan thuế, kiểm toán và sử dụng trong các cuộc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Báo cáo giá trị thương hiệu của Brand Finance giúp các doanh nghiệp đánh giá và xây dựng định hướng phát triển thương hiệu trong tương lai.

Brand Finance là nhà tư vấn định giá thương hiệu và chiến lược kinh doanh độc lập hàng đầu thế giới. Nhà tư vấn này tính toán giá trị thương hiệu trong bảng xếp hạng sử dụng phương pháp chiết khấu phí bản quyền.

Quang Minh (th)