Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) – chủ đầu tư Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) – cho biết tập đoàn sẽ đưa vào khai thác và vận hành sân bay này vào cuối quý II/2018 thay vì quý I/2018 như dự kiến trước đó.

Đây sẽ là sân bay quốc tế mới nhất của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải đề án thành lập đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không, qua đó bảo đảm thực hiện các quy định của pháp luật về hàng không tại sân bay.

Trước đó, tháng 4/2017, Sun Group đã thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Vân Đồn để khai thác sân bay.

Với vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Sân bay quốc tế Vân Đồn được khởi công từ đầu năm 2015 và dự kiến đến giữa năm 2018 có thể đi vào hoạt động, khai thác hàng không dân dụng.

Dự kiến, trong năm đầu tiên mở cửa, Sân bay Vân Đồn sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Chiều dài toàn tuyến đường băng dài 3,6 km đang được khẩn trương hoàn thành. (Nguồn: Vietnambiz.vn)

Trong buổi làm việc tại Bộ GTVT hồi tuần trước, ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – đặt vấn đề tư nhân và nhà nước cùng đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay sẽ cho thấy sự khác biệt cả về tiến độ và đẳng cấp, điển hình là Cảng hàng không Vân Đồn và Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, Long Thành.

Ông Thiên khẳng định sân bay Vân Đồn không thể so sánh với Nội Bài và Tân Sơn Nhất về quy mô nhưng đẳng cấp thì như nhau.

“Thời gian từ lúc làm sân bay Vân Đồn rất nhanh, có thể chỉ 6 tháng nữa sẽ khánh thành. Trong khi đó, chúng ta bàn việc cấp bách “gấp vạn lần” Vân Đồn là cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành, nhưng riêng thời gian bàn bạc đã gấp mấy lần thời gian xây dựng sân bay Vân Đồn. Đó chính là “nút thắt”, là bài học về tư nhân hóa,” ông Trần Đình Thiên nói.

Được biết, khi đi vào hoạt động, mạng bay quốc tế chủ đạo mà sân bay Vân Đồn khai thác giai đoạn đến năm 2020 tập trung ở thị trường Đông Bắc Á, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan – chiếm tới 60% khách quốc tế đến Quảng Ninh. Đối với mạng bay nội địa sẽ hướng tới các điểm du lịch thuộc các tỉnh phía Nam.

Khách từ Trung Quốc có thể bay thẳng đến Quảng Ninh thay vì phải đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hoặc sân bay Nội Bài (Hà Nội) rồi chuyển tiếp bằng đường bộ, đặc biệt là loại hình bay thuê chuyến cũng sẽ phát triển.

Sân bay Vân Đồn cũng được kỳ vọng sẽ thu hút các tuyến bay đến/đi từ khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia… Trong giai đoạn 2020-2030 sẽ tăng cường và mở rộng mạng đường bay quốc tế đến Nhật Bản, các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ.

Quang Minh (th)