Sau khi nghiên cứu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nhất trí với đề xuất của Bộ Công Thương về việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Theo Tri thức trực tuyến, bên cạnh việc đồng ý tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo, NNHN cũng đề nghị Bộ Công Thương thực hiện các biện pháp để không làm ảnh hưởng đến mặt hàng thuộc mã nhóm HS 8471.80.90.

Trước đó, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm khai thác tiền ảo, trong đó có đề xuất việc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm này.

Việc xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo được căn cứ trên đề nghị của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5, trước hiện tượng biến tướng của loại hình thanh toán bằng tiền kỹ thuật số, gây hệ lụy cho người tiêu dùng.

Bộ Tài chính cho rằng với quy định hiện hành, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn. Do đó, doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này dễ dàng.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo. Trong khi đó, vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ đồng tại Tp.HCM mới đây với hơn 32.000 người bị “sập bẫy” gây bất an trong dư luận.

Theo Vietnam Finance, hồi đầu tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản phúc đáp công văn của Bộ Công Thương về việc phối hợp nghiên cứu và có ý kiến đối với việc xem xét tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Cụ thể, đối với các loại máy đào chuyên dụng (máy ASIC) chỉ được sản xuất nhằm thực hiện chức năng đào tiền ảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng việc sử dụng biện pháp hành chính tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm này là phù hợp và khả thi, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp khi áp dụng chính sách tạm ngừng nhập khẩu đối với dòng hàng mã HS 8471.80.90, Bộ này đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức lấy ý kiến các doanh nghiệp.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu Bitcoin, dữ liệu Bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ. Số lượng máy đào tiền ảo nhập khẩu về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Đáng chú ý, chỉ tính riêng hơn 4 tháng đầu năm 2018, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã đạt con số hơn 6.300 bộ, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn gồm Hà Nội và Sài Gòn.

Vỹ An