Tổng thống Donald Trump đã dùng lễ khởi công khu tổ hợp nhà máy của Foxconn trị giá 10 tỷ USD tại Mỹ để nhấn mạnh lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc.

Theo SCMP, hãng sản xuất linh kiện điện tử Foxconn ngày 28/6 đã khởi công khu tổ hợp nhà máy chuyên sản xuất màn hình tinh thể lỏng và màn hình phẳng trị giá 10 tỷ USD tại bang Wisconsin, Mỹ.

Dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra 13 nghìn việc làm với mức lương trung bình 54.000 USD/người/năm, giúp hiện thực hóa tham vọng của Tổng thống Trump trong việc đưa thêm việc làm ngành sản xuất từ châu Á trở lại Mỹ.

“Chúng ta đã bị lợi dụng rất nhiều. Chúng ta đã mất các công ty của mình. Chúng ta đã mất việc làm”, ông Trump nói tại lễ khởi công.

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc khi trở thành nhà sản xuất hàng đầu về các sản phẩm tiêu dùng, công nghệ cao và một số trong số đó đã cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ, đã khiến Mỹ nhận ra phải nhanh chóng đem việc sản xuất đó quay trở lại quốc gia của mình.

“Tôi rất tôn trọng Trung Quốc. Tôi nghĩ quốc gia này rất tuyệt. Và Chủ tịch Tập, tôi cũng nghĩ ông ấy rất tuyệt vời. Ông ấy là bạn của tôi. Nhưng chúng ta đã mất 500 tỷ USD trong vài năm qua và hiện tại chúng ta đã mất 500 tỷ USD chỉ trong 1 năm”, Tổng thống Trump phát biểu.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng nhấn mạnh trên tờ Journal Times rằng: “Chính quyền Trump hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng lại ngành sản xuất điện tử tiêu dùng. Mỹ vẫn dẫn đầu trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ cao như các chất bán dẫn, vật liệu và linh kiện hiện đại, các phụ kiện và phần mềm. Tuy nhiên nước Mỹ cần phải lấy lại vị trí thế của mình trong lĩnh vực sản xuất điện tử tiêu dùng”.

Hãng sản xuất linh kiện điện tử Foxconn có trụ sở chính tại Đài Loan, là công ty sử dụng nguồn lao động tư nhân lớn nhất Trung Quốc với khoảng hơn 1 triệu công nhân, và trụ sở ở Mỹ chiếm một nửa trong số đó.

Doanh thu toàn cầu của Foxconn trong năm 2017 đạt 158,2 tỷ USD, tăng so với mức 140,6 tỷ USD của năm 2016.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump đã gửi lời cám ơn tới chủ tịch tập đoàn Foxconn, ông Terry Gou, người mà Tổng thống gọi là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới.

“Lễ khởi công ngày hôm nay chỉ là một phần của câu chuyện thú vị đang diễn ra khắp đất nước chúng ta. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu. Đây chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới,” ông Trump nói.

Trước đó không lâu, tổng thống Mỹ đã quyết định áp thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 6/7. Washington cảnh báo sẽ áp đặt thêm các gói thuế khác nếu Bắc Kinh đáp trả.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã đạt mức kỷ lục 375 tỷ USD vào năm ngoái và 119 tỷ USD chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, theo số liệu của chính phủ Mỹ.

Kiều Ngọc