Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 27/10 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Ông Ba Dân tật nguyền ở Cần Thơ bán vé số dành tiền mua vật liệu vá đường’.

Nhiều người nói ông Ba Dân tật nguyền bị “khùng” khi phải mưu sinh bằng nghề bán vé số mà cứ đi lo chuyện bao đồng, nhưng ông bỏ hết ngoài tai, âm thầm dành tiền để mua vật liệu và bỏ công vá lại những đoạn đường hư hỏng. 

Dưới cái nắng nóng miền Tây bỏng rát, dòng xe qua lại tấp nập, ông Nguyễn Hồng Dân (hay còn gọi là Ba Dân, 50 tuổi, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) với một bên chân teo, co quắp, chốc lát đưa tay lên quệt những giọt mồ hôi rơi rồi lại cắm cúi dặm xi măng vào những ổ voi, ổ gà dưới mặt đường.

Ông Ba Dân sinh ra và lớn lên ở Ô Môn. Lúc 2 tuổi, ông lên cơn sốt khiến một bên chân bị teo lại, đi đứng không thuận tiện. Dù vậy ông vẫn sống lạc quan, hòa nhập với mọi người. Sau này có vợ sinh con, ông làm mọi việc bằng chính sức lao động của mình để nuôi sống gia đình.

Người đàn ông tật nguyền kể, cách nay khoảng 4 năm, vợ chồng ông khăn gói theo các con lên Bình Dương sinh sống và bán vé số kiếm tiền.

Trong khi đi bán vé số, Ba Dân chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông xuất phát từ ổ gà, ổ voi trên đường. Vì vậy, ông nảy ra ý định đi dặm vá đường đường miễn phí để mọi người đi lại cho an toàn.

Cuộc sống nay đây mai đó đưa đôi chân tật nguyền của ông từ Bình Dương đến TP. Rạch Giá (Kiên Giang). Tại đây, Ba Dân tiếp tục công việc bán vé số dạo và mua thêm chiếc xe ba gác nhỏ làm phương tiện chở xi măng, cát, đá đi vá đường. Toàn bộ số vật liệu này đều được người đàn ông tật nguyền mua từ số tiền tích cóp sau những ngày đi bán vé số dạo.

ong ba dan tat nguyen o can tho ban ve so am tham danh dum tien va duong
Nhìn bàn chân tật nguyền, lấm lem như của ông nhiều người thán phục. Ông cũng cảm thấy vui với việc thiện mình đang làm và không quan tâm ai nói gì. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau đó, vợ chồng ông tiếp tục quay về Cần Thơ sinh sống. Mặc trời mưa hay nắng, ông mua vật tư chất lên chiếc xe đạp cà tàng đi dặm vá các tuyến đường ở trong lúc bán vé số.

Ba Dân không may mắn có được đôi chân lành lặn nhưng đổi lại sức khỏe rất “dẻo”. Ông làm hì hục, nhanh nhẹn, thấy người ta làm rồi bắt chước trộn cát, đá, xi măng làm theo. Hơn một năm qua, chỉ tính riêng quận Bình Thủy, người đàn ông tật nguyền đã vá cả nghìn ổ voi, ổ gà.

ong ba dan tat nguyen o can tho ban ve so am tham danh dum tien va duong
Đôi chân tật nguyền nhưng ông vá đường không thua gì dân cầu đường. (Ảnh: Dân Trí)

Thấy ông vá đường miễn phí, có người nói ông làm chuyện bao đồng. “Nhiều người nói tôi bị khùng, có chỗ xua đuổi không cho làm và nói tôi bị tật như vậy không lo làm nuôi thân mà lo chuyện thiên hạ. Những lúc như vậy tôi nghĩ mình làm việc thiện giúp mọi người tránh được tai nạn là cảm thấy vui rồi, không quan tâm ai nói gì. Lấy việc thiện làm niềm vui cho chính mình”, ông Dân chia sẻ với Báo Dân Trí.

Tuy nhiên, có người lại ủng hộ và góp chút công sức giúp như trộn hồ, tiếp chai nước. Thậm chí một số nhà hảo tâm còn góp tiền rồi hỗ trợ vật tư để ông đi vá đường.

Ông Ba Dân còn nói: “Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vá được một “ổ voi”, “ổ gà” nào đó. Chỉ mong sức khỏe luôn mạnh giỏi để vững vàng đi vá đường tiếp tục. Đấy là nguyện vọng duy nhất của tôi”.

Mới đây, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã công bố kết quả lần thứ 16 năm 2018. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Dân được chọn trao giải ở hạng mục “Sống đẹp” dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Giải thưởng Kova được sáng lập năm 2002, là giải thưởng uy tín, công bố hằng năm. Dự kiến lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2018 tại Hà Nội.

Sáng 27/10, ông Ba Dân cho biết trên Báo Người Lao Động, nghe thông báo mình sẽ được nhận Giải thưởng KOVA, ông không giấu được nỗi vui mừng vì sự đóng góp của mình đã được ghi nhận.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News