Doanh nghiệp thủy sản đang gặp khó trong việc đưa hàng vào siêu thị phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2019 do một số chỉ tiêu Việt Nam yêu cầu cao hơn cả thị trường châu Âu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), chỉ còn hơn một tuần nữa là hết tháng 9 – thời điểm hết hạn để các doanh nghiệp thủy sản ký hợp đồng tiêu thụ với chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết. Thế nhưng, các doanh nghiệp này đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (MRPL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Mới đây, VASEP đã gửi công văn tới Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính, kiến nghị về các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

VASEP cho biết, theo quy định của Ủy ban Châu Âu (EU), nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL, thực phẩm không bị cấm sử dụng làm thực phẩm và vẫn được phép nhập khẩu vào EU.

Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ ban hành mức Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng.

Điều này dẫn đến tình trạng các siêu thị không chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, từ đó gây khó khăn cho doanh nghiệp thủy sản trong việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Bất cập này đã được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn 1 năm qua bằng nhiều văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Bộ Y, đề xuất ban hành các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm dựa trên cơ sở tham khảo các mức MPRL của EU, nhưng đến nay vẫn chưa được tháo gỡ.

(Tổng hợp)