Hai ngày đêm cuốc bộ đi hàng trăm cây số đường rừng, đu gầu máy xúc qua điểm sạt lở… các thầy cô huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cũng kịp đến trường dọn dẹp bùn đất, chuẩn bị cho các em học sinh lễ khai giảng năm học mới. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cảnh giáo viên ngồi gầu máy xúc qua đoạn đường sạt lở.

Nhiều ngày qua, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có mưa lớn, cùng với mực nước sông dâng cao đã gây ra sạt lở nghiêm trọng trên các tuyến đường ở xã Tam Chung, Trung Lý, Pù Nhi, Nhi Sơn, Mường Lý. Nhiều giáo viên đã phải đi bộ hàng chục, hàng trăm cây số để đến trường cho kịp ngày khai giảng.

Ngày 4/9, nhóm 8 giáo viên Trường Tiểu học và Mầm non Pù Nhi đã xuất phát từ nhà ở thị trấn Mường Lát đi bộ về xã Pù Nhi. Tuy nhiên, đường sá hư hỏng nặng, các thầy cô không thể đi xe máy mà phải đi bộ qua quãng đường rừng, khe suối khoảng 9 km để đến trường.

Cô Trần Thị Diệp – giáo viên trường Tiểu học Pù Nhi cho VnExpress biết, họ phải mất hơn 5 tiếng cuốc bộ mới vượt qua quãng đường gần chục cây số đến trường. Khi đến bản Hạ Sơn (xã Pù Nhi) đoàn gặp điểm sạt lở lớn, bùn ngập sâu không thể đi qua. Lúc này, người lái máy xúc gần đó đã “tăng bo” hai người một, đứng lên gầu múc đất để đưa qua chỗ ngập.

Cô giáo Trịnh Kim Quế có thâm niên 14 năm gieo chữ ở những bản xa xôi nhất Mường Lát, nhưng chưa bao giờ cô gặp cảnh kinh hoàng như trận lũ lần này. Lên đến điểm trường Cá Giáng (khu lẻ của Trường Tiểu học Trung Lý) cô mới hoàn hồn. “Hơn 4 tiếng ngồi ô tô, 2 tiếng đi xe ôm, 3 tiếng cuốc bộ trong bùn lầy, 4 tiếng lênh đênh trên thuyền, rồi lại hành quân bộ trong nước, bùn ngập đầu gối mới lên được với học trò”, cô giáo Quế chia sẻ với Báo Dân Trí.

thay co giao thanh hoa du gau may xuc do duong rung kip den truong ngay khai giang
Cô Quế đi trên chiếc thuyền để vào bản Cá Giáng khi mực nước dâng cao và củi khô tràn ngập sông. (Ảnh: Dân Trí)

Để kịp cho lễ khai giảng hôm nay, thầy Phạm Đăng Dung – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Chiểu và thầy Hoàng Lê Thành – Hiệu Trưởng trường Tiểu học Tam Chung phải đi từ sáng ngày 3/9, vượt gần 300 km từ dưới xuôi lên. Gần 2 ngày rong ruổi trên đường rừng, hai thầy mới có thể đến được điểm trường.

thay co giao thanh hoa du gau may xuc do duong rung kip den truong ngay khai giang
Có đoạn đường nào đi được xe máy thì thầy cô được người dân “tăng bo” cho một đoạn, nhưng gặp đoạn đường sình lầy thì việc đi qua vô cùng vất xả. (Ảnh: Dân Trí)

Thầy Dung kể, khắp nơi cây cối đổ ngổn ngang chắn đường, nhiều đoạn đường bị sạt lở, bùn đất ngập ngang người, vừa đi vừa bò để dò đường. Có những đoạn vô cùng nguy hiểm, đường sá sạt lở, hư hỏng hết, nên họ phải lội bộ, bám nhau di chuyển từng bước một.

thay co giao thanh hoa du gau may xuc do duong rung kip den truong ngay khai giang
Hình ảnh thầy Hoàng Lê Thành 2 ngày dò dẫm từng bước chân đi bộ hàng chục km trên những cung đường sạt lở cho kịp tới trường. (Ảnh: Dân Trí)
thay co giao thanh hoa du gau may xuc do duong rung kip den truong ngay khai giang
Tuy nhiên, khi đến nơi, họ xót xa khi thấy cảnh trường học ngập ngụa bùn trước ngày khai giảng. Trong ảnh: Các phòng học tại điểm Trường tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa) bị bùn đất vùi lấp.
thay co giao thanh hoa du gau may xuc do duong rung kip den truong ngay khai giang
Trường học ngập ngụa trong bùn đất, bàn ghế thì ngổn ngang, các thầy cô phải bắt tay ngay vào việc kéo bùn ra khỏi lớp học để học sinh có chỗ ngồi. (Ảnh: Infonet)

Năm học mới đã bắt đầu, các thầy cô giáo ở Thanh Hóa phải liều mình vượt hiểm nguy để bám bản, bám nghề, gieo con chữ đến học trò ở vùng sâu, vùng xa. Các em học sinh và phụ huynh cũng vậy, họ phải vượt qua những con đường rừng núi ra các điểm trường trung tâm dự lễ khai giảng. Hành trình đến với tri thức càng vất vả bao nhiêu thì những con người ấy càng đáng trân trọng và cảm phục bấy nhiêu!

Đợt mưa lũ vừa qua khiến khiến 36 điểm trường ở Thanh Hoa bị thiệt hại nặng nề, trong đó có 24 điểm trường bị ngập sâu trong nước, 10 điểm trường bị sạt lở đất và hai nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị sập hoàn toàn…

Do đó, một số trường học phải gộp chung lễ khai giảng cho 3 cấp THCS, Tiểu học và Mầm non, điểm trường lẻ. Thậm chí, nhiều trường phải lùi ngày khai giảng do vẫn đang bị lũ chia cắt.

Tổng Hợp