Gia đình ông Tôn tự bỏ tiền xây cầu nhưng ai nấy cũng bất ngờ khi  UBND xã lại lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách trả nợ cho HTX nông nghiệp.

Gia đình ông Phạm Minh Tôn ở xã Nga An, chủ một doanh nghiệp cói đã bỏ 50 triệu đồng xây dựng cầu Làn Dài để thuận tiện cho xe vào cơ sở của mình vận chuyển hàng hóa. Ông Tôn cho biết, cây cầu trên do ông tự bỏ tiền xây dựng từ cuối năm 2016.

“Vốn dĩ cây cầu này nối với đường liên xã. Trước đây cầu quá nhỏ, xe container vào vận chuyển cói rất khó khăn. Chính quyền không có kinh phí để mở rộng nên tôi đã tự bỏ tiền ra xây dựng vừa phục vụ cho gia đình, vừa phục vụ nhu cầu đi lại của làng xã”, ông kể, theo Vietnamnet.

Tuy nhiên vào tháng 12/2016, UBND xã đã bất ngờ ký kết hợp đồng kinh tế mở rộng cầu Làn Dài với HTX nông nghiệp xã Nga An, nội dung tu sửa hai bên cầu mỗi bên thêm 1,5m, làm mới 3 dầm cầu sắt phi 18 dọc theo chiều dài cầu, sàn cầu dày 0,1m lên mặt sàn cũ dài 9m, rộng 6m, đan sắt phi 8 15/15, đổ bê tông mác 200, giá trị thanh toán trên 70 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Hoán, Giám đốc HTX nông nghiệp xã Nga An thừa nhận ký khống hồ sơ

“Khi sự việc bị vỡ lở, ông Tuấn (Chủ tịch xã) nói tôi phải ký hợp đồng với doanh nghiệp của ông Tôn, coi như doanh nghiệp này là đơn vị thi công. Tôi thấy việc làm này sai nên không đồng ý”, ông Hoán cho biết.

Hợp đồng kinh tế giữa UBND xã và HTX nông nghiệp. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Hoán cũng cho rằng, bản thân thừa nhận sai khi ký vào bản hợp đồng và không hề biết đó là tiền do ông Tôn tự bỏ ra làm cầu, mà nghĩ xã có nguồn ở đâu đó nên hợp thức bằng hợp đồng trên.

Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, đã nhận được thông tin về sự việc. Huyện đang yêu cầu Chủ tịch xã Nga An giải trình, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuyên môn làm rõ để có hướng xử lý.

Mạnh Tiến