Chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết, nhưng đào chết hàng hoạt khiến người nông dân đau xót.

Ngày 26/10, đại diện UBND xã Minh Tân cho biết, hơn 1.000 cây đào tại hai thôn Đình Phùng, Hoàng Đức bị chết do ảnh hưởng của trận mưa lũ đầu tháng 10. Các thửa ruộng trồng đào bị ngập 15-20cm và kéo dài tới cả tuần mới rút cạn, có những cây từ 1 đến 3 năm tuổi chết gần hết. Ước tính sơ bộ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trên những con đường vào xã Minh Tân, huyện Đông Hưng gốc đào được nhổ bỏ chất thành đống, còn đào trong ruộng cũng đang dần chết khô, lá úa vàng. Hiện, số đào chết trên cánh đồng trồng hoa, cây cảnh rộng 80 ha trong xã vẫn chưa dừng lại, trong khi mọi năm thời điểm này lá đào xanh mướt chuẩn bị đến ngày cắt tỉa.

Một nông dân có kinh nghiệm trồng đào 10 năm nay cho biết, gia đình ươm trồng gần 1.000 cây đào cảnh để phục vụ Tết, đã chết hơn 300 cây, thiệt hại gần 100 triệu đồng. Cách đó không xa, vườn đào của gia đình ông Trần Văn Ngọc với hơn 400 gốc cũng có đến quá nửa đang héo rũ, vàng úa.

Gốc đào chết nhổ vứt đống (Ảnh Vnexpress).
Những cây đào chết khô giữa ruộng.
Nhiều cây đào đang héo dân nên các hộ dân buộc phải nhổ bỏ.
Những cây đào chết khô giữa ruộng (Ảnh VietNamNet).

Tuy nhiên, nguồn ngân sách địa phương không có nên vẫn chưa có phương án hỗ trợ nào cho người dân. Xã đang kêu gọi khắc phục bằng việc chuyển đổi tạm sang trồng các loại hoa, cây cảnh ngắn ngày khác, bù đắp thiệt hại do đào chết.

Hoàng Minh (TH)