Ông Đặng Xuân Hậu – Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong (TP. Thái Bình) đã thừa nhận cho vợ và Phó bí thư phường vay vốn thoát nghèo.

Ngày 14/12, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, Uỷ Ban Kiểm tra (UBKT) TP. Thái Bình đã kỷ luật ông Đặng Xuân Hậu – Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong có hành vi lợi dụng chính sách để xác nhận cho vay vốn thoát nghèo sai quy định.

Ông Hậu bị cách chức Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy phường Lê Hồng Phong do đã ký duyệt hồ sơ vay vốn thoát nghèo cho bà Đặng Thị Kim Thoa – Phó bí thư phường và bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt – vợ của ông Hậu, cùng một số công chức tại phường.

UBKT cũng đề xuất cách chức chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong đối với ông Hậu. Bà Đặng Thị Kim Thoa cũng bị cách chức và điều chuyển công tác.

Ngoài ra, hàng loạt công chức khác có sai phạm trong việc vay vốn thoát nghèo bị kỷ luật cảnh cáo.

chu tich phuong o thai binh cho vo vay von thoat ngheo bi mat chuc
Hàng loạt cán bộ của phường Lê Hồng Phong bị xử lý kỷ luật do lợi dụng chính sách vay vốn thoát nghèo sai quy định. (Ảnh: Lao Động)

Bà Vũ Thị Ánh Vân – Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Lê Hồng Phong, người lập danh sách các hộ vay vốn cũng chịu kỷ luật cảnh cáo.

Thông tin trên Báo Lao Động, qua kiểm tra, 114 hộ vay vốn với tổng số tiền 3,897 tỷ đồng (còn 12 hộ với số tiền vay 433 triệu Ngân hàng chưa đối chiếu được). Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh đã phát hiện 6 hộ vay sử dụng vốn sai mục đích với tổng số tiền 295 triệu. Hầu hết các trường hợp này đều có kinh tế khá giả.

Trong đó, vị chủ tịch có nhà 4 tầng kiên cố, kinh tế khá giả nhưng vẫn xác nhận cho vợ vay 50 triệu.

chu tich phuong o thai binh cho vo vay von thoat ngheo bi mat chuc
Căn nhà 4 tầng (bên phải) giữa trung tâm TP. Thái Bình của ông chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đến chiều 15/10, đã có 7 hộ chủ động trả nợ gốc 325 triệu đồng, trong đó vợ ông chủ tịch đã trả 30 triệu và 2 hộ khác trả khi ngân hàng chưa kiểm tra.

Đức Huy (Tổng hợp)