Không thể bỏ số tiền lớn sang Nga xem trực tiếp các trận đấu của World Cup 2018, nhiều người Việt quyết định mua vé giá rẻ sang các nước láng giềng như Lào, Campuchia hay Thái Lan để “xem ké” giải bóng lớn nhất hành tinh khi đến sát giờ bóng lăn mà Việt Nam vẫn chưa mua được bản quyền phát sóng.  

Từng ngày trôi qua, người hâm mộ Việt Nam lại càng thêm sốt ruột khi Đài truyền hình Việt Nam (VTV) chưa chốt xong bản quyền truyền hình World Cup 2018. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp xấu nhất là VTV không mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018, người hâm mộ Việt Nam vẫn quyết theo đuổi đam mê theo cách riêng của mình.

Trong khi phần lớn người hâm mộ Việt đang tìm cách xem World Cup “lậu” qua mạng Internet, không ít người chọn sang Lào, Campuchia để xem bóng đá kết hợp với du lịch.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, anh Tài ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết anh và nhóm bạn khoảng 10 người đã đặt vé đi Lào vào ngày 12/6 để kịp xem trận khai mạc World Cup 2018 giữa tuyển Nga và Saudi Arabia.

Chi phí toàn bộ hành trình 5 ngày 4 đêm của mỗi người ước tính dao động từ 7 triệu đồng, bao gồm vé xe đường bộ, chi phí ăn uống, di chuyển và thuê khách sạn.

Anh Tài cho hay nếu căn chuẩn, anh cùng bạn bè có thể xem được 7 trận đấu World Cup trong những ngày ở Lào.

Theo chia sẻ của những người hâm mộ, hiện tại đã sát thời điểm giải bóng diễn ra nhưng VTV vẫn chưa mua được bản quyền truyền hình World Cup nên họ chọn kết hợp du lịch sang các nước láng giềng để cùng tận hưởng không khí giải bóng hấp dẫn nhất hành tinh.

Khảo sát tại nhiều công ty lữ hành, những ngày gần đây, lượng khách mua tour đi các nước trong khu vực có sự gia tăng.

Anh Minh, hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội, cho biết hiện tại công ty anh tiếp nhận 8 đoàn du khách đi du lịch kết hợp xem bóng đá tại các nước Đông Nam Á vào giữa tháng 6.

Giá các tour đường bộ đi Lào hành trình 5 ngày 4 đêm dao động từ 6,5-7 triệu đồng/người. Trong khi đó, giá tour từ Tp.HCM sang Campuchia (4 ngày 3 đêm) khoảng 3,9-4,2 triệu đồng/người.

So với hành trình đi các quốc gia khác đã có bản quyền xem World Cup như Thái Lan, Singapore hay Malaysia, tour đi Lào, Campuchia có chi phí rẻ hơn từ 1-3 triệu đồng/người.

Không chỉ công ty lữ hành gia tăng khách, nhiều nhà hàng, quán cà phê ở Hà Nội cũng có cơ hội “ăn nên làm gia” khi cập nhật những kênh không chính thức xem World Cup 2018.

Hàng loạt cửa hàng đã trang bị máy chiếu, màn hình lớn để cập nhật giải đấu. Theo đó, những trận đấu bóng sẽ được xem nhờ các link được chia sẻ trên các website, ứng dụng (sop cast), hay thậm chí là livestream trực tiếp trên một vài fanpape.

Anh Minh, chủ quán cà phê trên phố Quang Trung (Hà Nội) cho biết cửa hàng đã chi hơn 40 triệu đồng cho việc thuê màn hình, máy chiếu cỡ lớn và hơn 4 triệu đồng gói nâng cấp đường truyền internet tại quán để việc xem World Cup trên mạng không bị gián đoạn.

Theo anh Minh, tuy chi phí bỏ ra cũng nhiều nhưng dự đoán khách đến xem bóng đá và uống cà phê sẽ tăng gấp nhiều lần trong trường hợp VTV không mua được bản quyền và người hâm mộ không thể xem trực tiếp qua các kênh truyền hình.

Có thể thấy, những ngày qua, câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup 2018 tại Việt Nam đang là đề tài được bàn tán ầm ĩ, sôi động nhất trên các diễn đàn bóng đá lẫn trang mạng xã hội. Hầu hết mọi người đều tỏ ra sốt ruột khi đến thời điểm này trái bóng World Cup sắp lăn trên các sân cỏ nước Nga nhưng VTV vẫn chưa mua được bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Theo công bố của FIFA, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số 219 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vẫn chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018.

Trong lịch sử, chưa bao giờ VTV gặp khó khăn như lần này. Đến ngày 4/6, một lãnh đạo VTV vẫn khẳng định “cuộc đàm phán diễn ra căng thẳng, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung về mức giá”.

Dù có nhiều phương án đề phòng cho trường hợp xấu nhất, người hâm mộ Việt Nam vẫn chờ đợi VTV sẽ chốt hạ vụ mua bản quyền truyền hình World Cup 2018 vào phút chót.

Nguyễn Trang