Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện giao dịch tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố và gian lận trốn thuế.

Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 02 về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng bất kỳ dịch vụ thanh toán, thẻ tín dụng, chuyển tiền… liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng.

Nguyên nhân được đơn vị quản lý cho rằng những nghiệp vụ liên quan đến tiền ảo có thể phát sinh rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, trốn thuế.

Sau vụ iFan bị tố lừa 15.000 tỷ đồng, các ngân hàng bị cấm giao dịch tiền ảo
Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ đồng tại Tp.HCM gây xôn xao dư luận. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Lãnh đạo NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đơn vị trung gian thanh toán phải báo cáo lại các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo, đồng thời rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo và có biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và quản lý ngoại hối.

Bên cạnh đó, NHNN cũng giao các đơn vị tại trụ sở chính tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát, xử lý các giao dịch, hoạt động liên quan tới tiền ảo. Đồng thời, những đơn vị này phải phối hợp với các Bộ, ngành trong việc đề xuất, xây dựng khung pháp lý, xử lý đối với các loại tiền ảo, tài sản ảo…

Tại chỉ thị này, NHNN nhấn mạnh mọi hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, thanh toán để mua bán, trao đổi, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán đều trái pháp luật.

Trước đó, dư luận đã xôn xao về vụ hàng chục nhà đầu tư ngày 8/4 kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ (quận 1, Tp.HCM), căng băng rôn tố cáo công ty này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo iFan, Pincoin. Với những lời hứa hẹn lãi suất 48%/tháng và hồi vốn trong tối đa 4 tháng, dự án phát hành tiền ảo này khiến khoảng 32.000 người “sập bẫy”.

Ngày 11/4, lãnh đạo Tp.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Công an thành phố kiểm tra, xác minh đường dây tiền ảo đa cấp liên quan công ty Modern Tech. Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn yêu cầu 6 bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo này.

Nguyễn Trang