Ngày 20/1, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (TP. HCM), Hội đồng bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VCRC) và Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam (YSW) đã cho ra mắt dự án Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam.

Theo một khảo sát do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình trải dài trên 8 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực, chỉ xếp sau Trung Quốc, theo Lao động.

Do đó, dự án Foodbank Việt Nam được ra đời nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm và phòng chống lãng phí thực phẩm.

Theo đại diện dự án cho biết, Foodbank Việt Nam được xây dựng như một kho lưu trữ các thực phẩm thừa trong xã hội nhưng vẫn trong tình trạng tốt có thể sử dụng được.

Kho thực phẩm này sẽ được chuyển đến những người cần như các trung tâm, mái ấm, nhà mở, khu lao động nghèo, hay hỗ trợ các địa phương trong tình trạng khẩn cấp như thiên tai, địch họa…

Các tình nguyện viên Foodbank Việt Nam đi phát cháo cho người nghèo và người vô gia cư tại TP. HCM (Ảnh: Dân trí).

Về lâu dài, các tình nguyện viên của Foodbank Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, vận động các tổ chức, đơn vị ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ và bán trợ giá thực phẩm cho người nghèo.

Bên cạnh đó, nếu đủ điều kiện, Foodbank Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống kho, bãi để thu mua lương thực trong thời điểm dư cung, hỗ trợ nông dân không bị thương lái ép giá, theo Dân trí.

Ngay trong ngày ra mắt, Foodbank Việt Nam đã nấu 500 suất ăn cho trẻ em tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi thị nghè. Tiếp đó, trong buổi tối cùng ngày, đội tình nguyện đã nấu 100 suất cháo thịt cho người nghèo và người vô gia cư tại TP. HCM.

Khôi Minh