Lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc trên toàn quốc các cây xăng có hành vi chế biến, pha trộn tạp chất vào xăng dầu bán cho người tiêu dùng nhằm mục đích trục lợi.

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 (BCĐ 389) cho biết, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu kém chất lượng được phát hiện tại nhiều địa phương như Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Tp.HCM, Lâm Đồng, Cần Thơ… theo Lao động.

Kết quả giám định chỉ số Octan trong xăng pha chế có vụ dưới 70% chỉ số theo quy chuẩn kỹ thuật. Octan là chỉ số chống kích nổ của nhiên liệu. Chỉ số này càng thấp khả năng chống kích nổ càng kém, dẫn theo VTV.

Thủ đoạn của các đối tượng là pha chế từ 25-30% chất dung môi vào xăng quy chuẩn, để ra loại xăng mới có chỉ số RON thấp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn phát hiện hợp đồng mua bán chất dung môi được ghi chất dung môi Solmix – không được dùng cho động cơ đốt trong hoặc pha chế xăng, gây hậu quả đối với môi trường và quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngày 1/11/2017, lực lượng chức năng phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 6 thuộc Cty TNHH & TM Hồng Thái (Bắc Giang) kinh doanh xăng dầu kém chất lượng khi kết quả kiểm tra cho thấy chỉ số RON chỉ đạt 69,4/92. Gần đây nhất, ngày 9/1, tại thành phố Cần Thơ, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt cây xăng pha thêm 11 lít hợp chất Solmix vào 1 chiếc xe bồn đang chứa 3.000 lít xăng A95.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra làm rõ hành vi vi phạm của Công ty TNHH Thanh Ngũ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) và Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục đổ chất dung môi vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu cho khách hàng. Sau khi bị phát hiện, 2 cơ sở này thừa nhận pha dung môi và chất tạo màu với tỉ lệ 20% – 50% vào xăng RON92.

Theo các chuyên gia, hành vi pha tạp chất vào xăng dầu đã có từ lâu và việc kiểm soát hành vi này rất khó. Thông thường, việc pha chế phụ gia vào xăng dầu là cần thiết, nhưng nếu không kiểm soát được số lượng thì sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng xăng dầu.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết thêm, có 3 loại phụ gia có thể pha vào xăng là ethanol, acetone và methanol, đều là phụ gia chứa hợp chất gốc oxy. Tuy nhiên, vì hám lợi, nhiều chủ cây xăng cố tình pha thêm dung môi, tạp chất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Việc pha trộn dung môi không đúng liều lượng có nguy cơ làm hỏng động cơ, gây cháy nổ và ảnh hưởng tới tính mạng người sử dụng.

Nguyễn Trang