Sau một loạt những thông tin bất lợi như cây hồ tiêu liên tục chết, tiêu trong nước rớt giá, nay thêm thông tin hồ tiêu bị trộn tạp chất cà phê nhuộm than pin. Nhiều người lo sợ sau vụ tai tiếng này, các nước đối thủ sẽ nhân cơ hội này “dìm hàng” thương hiệu tiêu Việt Nam.

Chia sẻ trên Người Lao động, bà Vượt – thương lái thu mua tiêu tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai – cho biết những ngày qua, giá hồ tiêu lên xuống thất thường nhưng dao động chủ yếu từ 61.000-62.000 đồng/kg.

“Thông tin hồ tiêu bị trộn tạp chất nhuộm than pin ở Đắk Nông khiến chúng tôi rất lo lắng. Tôi không dám mua về trữ như trước mà chốt giá, bán cho các đại lý lớn ngay trong ngày”, bà Vượt chia sẻ.

Ngành hồ tiêu lo sợ bị đối thủ nước ngoài 'dìm hàng' sau vụ nhuộm pin
Hạt tiêu đã được đấu trộn với than pin, sỏi đá và vỏ cà phê nhằm bán kiếm lời. (Ảnh: Tạp chí SHTT)

Theo ông Bính, thành viên Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, đã từng xảy ra hiện tượng trộn tạp chất là cọng tiêu, mủ tiêu vào hồ tiêu, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện tình trạng nhuộm tạp chất với than pin rồi trộn vào hồ tiêu.

“Trong mua bán hồ tiêu cho phép tỷ lệ tạp chất 1%. Việc trộn thêm tạp chất không độc hại còn có thể tha thứ nhưng trộn than pin thì không thể chấp nhận được”, ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, thông tin đang lan truyền hiện nay gây nhiều bất lợi không chỉ cho nông dân mà cả ngành hồ tiêu Việt Nam.

“Chúng tôi không sợ những bạn hàng chính thống không mua hàng mà sợ nhất những nước sản xuất trực tiếp như Malaysia, Brazil… nhân cơ hội này tạo dư luận không tốt nhằm hạ giá trị thương hiệu hạt tiêu Việt Nam”, ông Bính bày tỏ lo ngại.

Liên quan đến vụ việc hồ tiêu bị trộn tạp chất cà phê nhuộm than pin, chiều 27/4, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã có thông cáo đánh giá vụ việc nói trên là hành vi gian lận nghiêm trọng vì nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo VPA, dù toàn bộ hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn đã được cơ quan điều tra thu giữ, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống, sự việc này rõ ràng đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Qua sự việc này, VPA khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu cần cẩn trọng hơn khi mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý, không ham rẻ mua hàng kém chất lượng và không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá quá thấp so với thị trường.

Nguyễn Trang